• Zalo

Lãnh đạo UBND Đà Nẵng gây thất thu 3.400 tỷ đồng

Thời sự Thứ Năm, 17/01/2013 10:59:00 +07:00

(VTC News)- Các sai phạm này chủ yếu trong việc giao đất, đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất.

(VTC News)- Các sai phạm này chủ yếu trong việc giao đất, đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất.

Chiều 17/1, Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Theo đó, những năm qua, TP Đà Nẵng đã đạt được nhiều thành tựu nhưng việc quản lý sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng còn bộc lộ nhiều vi phạm, làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước.

Tính đến thời điểm thanh tra, còn 15 vụ việc khiếu nại đã được thành phố giải quyết nhưng công dân vẫn tiếp tục khiếu kiện kéo dài.

Việc thực hiện Quy hoạch, Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2001 - 2010 đạt kết quả rất thấp: Đất phi nông nghiệp đạt 47,61% kế hoạch, đất ở đạt 30,97% kế hoạch.

Một góc thành phố  Đà Nẵng 
Tình trạng đất đai sau khi được san lấp, giải tỏa, chuyển quyền sử dụng đất, thuê đất để hoang hóa lớn, ít dự án đầu tư được thực hiện.

Tình trạng giao đất không thông qua đấu giá còn phổ biến dẫn đến việc định giá tiền sử dụng đất chưa sát với giá thị trường, tạo điều kiện để một số nhà đầu tư đầu cơ, thu lợi.

Giá thu tiền sử dụng đất chưa sát với giá thị trường theo quy định, gây thất thu ngân sách, tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư chuyển nhượng thu lời bất chính với số tiền lớn.

Việc UBND TP Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất cho các hộ tái định cư, các tổ chức cá nhân được giao đất, nhận chuyển nhượng nhượng quyền sử dụng đất là không đúng, gây thất thu ngân sách.

Dựa vào kết luận trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, các tổ chức và cá nhân có liên quan (thời kỳ 2003 - 2011) vì gây thất thu ngân sách hơn 3.434 tỷ đồng; chấp thuận với kiến nghị của UBND thành phố không truy thu 446 tỷ đồng đã giảm cho các hộ tái định cư để tháo gỡ khó khăn cho các hộ bị giải tỏa phải di chuyển chỗ ở.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, các tổ chức và cá nhân có liên quan (thời kỳ 2003 - 2011) vì gây thất thu ngân sách hơn 3.434 tỷ đồng
Chủ tịch UBND thành phố phải kiểm tra, rà soát, đề xuất các giải pháp giải quyết dứt điểm 15 vụ việc khiếu nại tồn đọng, kéo dài và một số vụ việc Thanh tra Chính phủ nhận được đơn khiếu nại; chấm dứt việc giao đất (bán đất) theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; thu hồi, hủy bỏ hoặc điều chỉnh 26 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai.


Cơ quan này cũng kiến nghị Đà Nẵng thu hồi về ngân sách thành phố hơn 1.486 tỷ đồng đối với các nhà đầu tư do tính thiếu diện tích thu tiền sử dụng đất, xác định giá thu tiền sử dụng đất khi giao đất thấp hơn bảng giá do thành phố ban hành và giá do Hội đồng thẩm định giá đất thành phố trình... ; thu hồi về ngân sách thành phố hơn 867 tỷ đồng do giảm 10% cho các nhà đầu tư.

Đà Nẵng phải kiểm điểm và có hình thức kỷ luật Giám đốc sở Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố, Chánh Văn phòng UBND thành phố, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Giám đốc công ty Quản lý và khai thác đất thành phố, Giám đốc Ban quản lý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông và các cá nhân có liên quan đã để xảy ra các sai phạm.

Còn Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái, vi phạm các quy định của pháp luật đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật thu lợi số tiền lớn, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

PV


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều