• Zalo

Lãnh đạo Trung Quốc có thể đã hoàn tất họp kín Bắc Đới Hà

Thế giớiThứ Năm, 20/08/2020 08:10:00 +07:00

Cuộc họp kín ở Bắc Đới Hà, địa điểm nghỉ dưỡng "bàn đại sự" thường niên của giới lãnh đạo Trung Quốc, được cho là đã diễn ra hồi đầu tháng 8.

Không chỉ nghỉ ngơi, thư giãn bên các bãi biển dài của khu nghỉ mát nổi tiếng tỉnh Hà Bắc, kỳ nghỉ ở Bắc Đới Hà còn là dịp để những người quyền lực nhất Trung Quốc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với nhau, biến đây thành sự kiện chính trị không chính thức được quan tâm nhất ở quốc gia này.

Khi Bắc Kinh liên tiếp phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt từ Washington và gặp khó khăn với tình hình kinh tế phức tạp trong nước, kỳ nghỉ ở Bắc Đới Hà năm nay càng trở thành tâm điểm chú ý của nhiều nhà quan sát Trung Quốc.

Lãnh đạo Trung Quốc có thể đã hoàn tất họp kín Bắc Đới Hà - 1

Tượng cố lãnh đạo Mao Trạch Đông ở Bắc Đới Hà, tỉnh Hà Bắc. (Ảnh: SCMP)

Giới quan sát chỉ ra một số dấu hiệu chứng tỏ cuộc gặp mặt quan trọng này đã diễn ra. Đầu tiên là sự xuất hiện trở lại của nhiều quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc sau thời gian vắng bóng.

Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 17/8 được đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin đã chủ trì cuộc họp của Quốc vụ viện ở thủ đô Bắc Kinh sau gần hai tuần không xuất hiện.

Vương Hỗ Ninh, người đứng thứ 5 trong hệ thống phân cấp của Đảng Cộng sản, cùng ngày cũng góp mặt trong một cuộc họp của Đoàn Thanh niên Trung Quốc ở Bắc Kinh. Tham gia cùng ông là Đinh Tiết Tường, chánh văn phòng Chủ tịch Tập Cận Bình và ba người khác thuộc Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc gồm 24 thành viên.

Sự xuất hiện của ông Đinh, người luôn bên cạnh Chủ tịch Tập mọi nơi, cùng nhiều quan chức Bộ Chính trị được giới quan sát cho là bằng chứng rõ ràng cho thấy kỳ nghỉ bí mật ở Bắc Đới Hà năm nay đã kết thúc.

Chủ tịch Tập Cận Bình và nhiều quan chức Bộ Chinh trị đã không xuất hiện từ sau khi tham dự lễ ra mắt hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu hôm 31/7. Dù truyền thông nhà nước tiếp tục đưa tin các hoạt động của ông, như điện đàm với lãnh đạo nước ngoài và ban hành chỉ thị toàn quốc về giảm rác thải thực phẩm, Chủ tịch Tập không xuất hiện trước công chúng hay trên các phương tiện truyền thông nhà nước trong khoảng nửa đầu tháng 8.

Dấu hiệu thứ hai là an ninh tại Bắc Đới Hà đặc biệt được siết chặt kể từ đầu tháng 8. Tuy nhiên, dấu hiệu quen thuộc cho sự kiện bí mật này như cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo và các nhà khoa học, học giả, bác sĩ và giáo viên hàng đầu không diễn ra như thường lệ.

Giới quan sát nhận định điều này cho thấy sự kiện thường niên quan trọng và bí mật tại Bắc Đới Hà dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình đã có nhiều thay đổi. Ông Tập được đánh giá là người nắm quyền lực lớn hơn bất kỳ lãnh đạo Trung Quốc nào kể từ sau cố chủ tịch Mao Trạch Đông.

Trong cuộc họp của Bộ Chính trị vào tháng trước, ông Tập đã đề ra chiến lược phát triển đất nước tới năm 2035, đồng thời quyết định Ủy ban Trung ương, cơ quan hoạch định chính sách của Đảng, sẽ tổ chức phiên họp toàn thể vào tháng 10.

Điều này đồng nghĩa ban lãnh đạo đã đạt được đồng thuận về định hướng chính sách lớn sớm hơn bình thường. Cổ Tô, nhà khoa học chính trị tại Đại học Nam Kinh, nói rằng thông báo sớm về phiên họp toàn thể là điểm khác biệt so với thông lệ. "Trước đây, Bộ Chính trị sẽ thông báo thời gian cuộc họp trước một tháng và thường thảo luận sau kỳ nghỉ ở Bắc Đới Hà", ông Cổ nói.

Bắc Đới Hà là một khu nghỉ dưỡng nằm cạnh biển Bột Hải, cách thủ đô Bắc Kinh 280 km về phía đông. Hàng chục năm qua, nơi đây thành địa điểm bí mật để những nhà lãnh đạo cao nhất Trung Quốc, cả đương chức và nghỉ hưu, gặp gỡ, trao đổi và đưa ra những quyết định hệ trọng nhất.

Lãnh đạo Trung Quốc có thể đã hoàn tất họp kín Bắc Đới Hà - 2

Một góc khu nghỉ mát Bắc Đới Hà ở tỉnh Hà Bắc. (Ảnh: Kyodo)

Song một quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc biết về các vấn đề ở Bắc Đới Hà nói rằng kỳ nghỉ hè giờ đây giống như dịp nghỉ ngơi thực sự. "Không có lịch trình hay chương trình nghị sự chính thức và giới lãnh đạo chỉ đến đó để nghỉ ngơi", ông nói và yêu cầu giấu tên vì là vấn đề nhạy cảm.

Ông cũng cho biết năm nay số các cựu lãnh đạo tham dự cũng ít hơn do đại dịch Covid-19. "Đại dịch đã làm tăng nguy cơ về sức khoẻ khi tới Bắc Đới Hà", ông nói.

Cổ Tô ở Đại học Nam Kinh cho rằng cuộc gặp ở Bắc Đới Hà được tiến hành linh hoạt hơn kể từ khi ông Tập trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2012. "Nguyên tắc cứng nhắc không còn nữa. Giờ nó thực sự giống một kỳ nghỉ hơn", ông nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: