Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tươi cười tiếp đoàn Hàn Quốc, muốn 'viết nên trang sử đoàn kết mới'

Thế giớiThứ Ba, 06/03/2018 07:27:00 +07:00

Cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 6/3 cho biết lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ ý muốn nâng cao quan hệ liên Triều và thực hiện thỏa thuận với Hàn Quốc.

Theo KCNA, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao Hàn Quốc nói cải thiện quan hệ liên Triều và "viết nên lịch sử đoàn kết quốc gia mới" là  "ý chí mạnh mẽ" của ông.

kim-jong-un-han-quoc-1

 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ phái đoàn cấp cao Hàn Quốc. (Ảnh: KCNA/Reuters)

“Lắng nghe ý định của Tổng thống Moon Jae-in về đối thoại thượng đỉnh từ đoàn đặc sứ phía Nam, (Kim Jong-un) trao đổi quan điểm và thực hiện một thỏa thuận hài lòng” – KCNA viết về cuộc gặp diễn ra ngày 5/3.

Dù vậy, tờ báo không cung cấp chi tiết “thỏa thuận” được nhắc đến là gì.

Bên cạnh đó, KCNA cũng cho biết ông Kim Jong-un đã đưa ra chỉ thị “các bước thực hiện” đối với bức thư của Tổng thống Moon Jae-in do phái đoàn mang đến.

kim-jong-un-han-quoc-3

Ông Kim Jong-un mong muốn cải thiện quan hệ liên Triều. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Trong khi đó, người phát ngôn văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết phái đoàn Hàn Quốc gặp ông Kim Jong-un cùng phu nhân và em gái Kim Yo-jong cũng như một số quan chức khác ngày 5/3.

Họ sẽ kết thúc chuyến thăm 2 ngày đến Bình Nhưỡng sau một cuộc gặp nữa với các quan chức Triều Tiên.

kim-jong-un-han-quoc-4 3

 Bữa tối được chuẩn bị để tiếp đón phái đoàn Hàn Quốc đến Triều Tiên. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Phái đoàn 10 thành viên của Hàn Quốc do giám đốc văn phòng an ninh quốc gia Chung Eui-yong dẫn đầu, đến Triều Tiên với hy vọng khuyến khích đối thoại Triều – Mỹ. Hai bên đang trong giai đoạn căng thẳng với những phát ngôn khiêu khích giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Triều Tiên đã và đang phát triển tên lửa với đầu đạn hạt nhân được cho là có khả năng vươn tới Mỹ. Cả Bình Nhưỡng và Washington đều nói muốn giải quyết vấn đề bằng ngoại giao.

Hai bên tuyên bố sẵn sàng đối thoại, nhưng Mỹ cho biết cuộc đối thoại phải hướng đến giải trừ hạt nhân tại Triều Tiên và Bình Nhưỡng từ chối điều này.

Triều Tiên trước đó cam kết sẽ không bao giờ từ bỏ thứ được coi là rào cản thiết yếu chống lại sự hung hăng của Mỹ. Dù vậy, Bình Nhưỡng chưa thực hiện bất cứ thử nghiệm hạt nhân hay tên lửa nào từ tháng 11/2017.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !