Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiết lộ nguyên nhân phóng tên lửa

(VTC News) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên khảo sát cuộc diễn tập của một vũ khí dẫn đường chiến thuật loại mới ngày 25/7 như một lời cảnh báo cho Hàn Quốc.

Triều Tiên bắn thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới hôm 25/7, các quan chức Hàn Quốc cho biết. Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên kể từ khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý khôi phục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa hồi tháng trước.

KCNA ngày 26/7 xác nhận thực hiện vụ phóng “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời cho biết vụ phóng là “lời cảnh cáo nghiêm túc với những kẻ hiếu chiến trong quân đội Hàn Quốc”.

Lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un tiet lo nguyen nhan phong ten lua hinh anh 1

 (Ảnh: Reuters)

"Chúng ta phải liên tục phát triển các hệ thống vũ khí uy lực để loại bỏ những mối đe dọa trực tiếp và tiềm tàng từ quốc gia phía nam”, KCNA dẫn lời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế những hành động khiêu khích hơn nữa và hy vọng sẽ nối lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc về phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Hàn Quốc cũng kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động không có ích để giảm bớt căng thẳng và cho biết các cuộc thử nghiệm đặt ra mối đe dọa quân sự.

Báo cáo của KCNA không đề cập đến ông Trump hay Mỹ, nhưng ông Kim chỉ trích chính quyền Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung, thường được tiến hành với quân đội Mỹ. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng cuộc thử nghiệm tên lửa là một lời cảnh báo nghiêm túc đối với những "người hâm mộ chiến tranh" Hàn Quốc, và cáo buộc người Hàn Quốc "đối phó hai mặt" khi nói ủng hộ hòa bình nhưng đồng thời nhập khẩu vũ khí mới và tiến hành các cuộc tập trận quân sự.

Nhà lãnh đạo của Hàn Quốc nên ngăn chặn các "hành vi tự sát "như vậy và "không nên phạm sai lầm khi bỏ qua cảnh báo", ông Kim nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông rất hài lòng với phản ứng nhanh và quỹ đạo tầm thấp của vũ khí, điều ông nói sẽ gây khó khăn cho việc đánh chặn.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng từ bờ biển phía Đông của Triều Tiên, gần thành phố Wonsan đi khoảng 267 dặm (430 km) và 428 dặm (688 km) trên biển. Cả hai đều đạt độ cao 30 dặm (48 km). Hội đồng an ninh Quốc gia Seoul hôm thứ Năm cho biết họ tin rằng tên lửa là một loại tên lửa đạn đạo mới, nhưng sẽ phối hợp với Mỹ đưa ra đánh giá cuối.

Các vụ thử tên lửa đạn đạo sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Triều Tiên luôn bác bỏ lệnh cấm, coi đó là hành vi xâm phạm quyền tự vệ.

Nga lên án Triều Tiên, nói hành động bắt giữ tàu cá là bất hợp pháp

Nga lên án Triều Tiên, nói hành động bắt giữ tàu cá là bất hợp pháp

Cơ quan Nghề cá Nhà nước Nga khẳng định hành động bắt giữ tàu cá nước này của Triều Tiên hôm 17/7 là bất hợp pháp.
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng loại tên lửa chưa từng được biết đến

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng loại tên lửa chưa từng được biết đến

Một trong hai tên lửa mà Triều Tiên phóng xuống biển hôm 25/7, bay 690km là "loại mới" mà Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JSC) chưa từng thấy.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU