• Zalo

Lãnh đạo TP.HCM: Điều tra, xử lý những kẻ 'chăn dắt' ăn xin

Thời sự Thứ Hai, 16/09/2019 18:12:00 +07:00

Ông Lê Thanh Liêm yêu cầu công an điều tra, xử lý những kẻ “chăn dắt” người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và những người yếu thế khác để tổ chức ăn xin.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND 24 quận, huyện giải quyết tình trạng một số kẻ lợi dụng người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em để tổ chức bán hàng rong, xin ăn.

Cụ thể, ông Liêm giao Công an Thành phố chủ trì việc rà soát thường xuyên, đưa những người lang thang, xin ăn, không có nơi cư trú ổn định vào chăm sóc tại các cơ sở trợ giúp xã hội; đồng thời điều tra, xử lý những kẻ “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và những người yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn.

UBND các quận, huyện có nhiệm vụ tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa người dân đi lang thang xin ăn; rà soát, nắm tình hình đời sống của những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, kịp thời thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đối với họ. 

chan-dat-an-xin

 TP.HCM sẽ đưa những người lang thang, xin ăn không có nơi cư trú ổn định vào các cơ sở trợ giúp xã hội.

Việc đưa người ăn xin, vô gia cư vào các trung tâm bảo trợ xã hội đã được TPHCM thực hiện từ tháng 12/2014, nhưng chưa thực sự hiệu quả. Mới đây, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có văn bản đề nghị chính quyền các quận, huyện tập trung giảm thiểu và đi đến chấm dứt tình trạng xin ăn hay sinh sống tại các lòng đường, vỉa hè, nhất là tại các cửa ngõ, công viên, khu vực có đông dân cư và du khách tham quan

Sở cũng khuyến khích người dân thành phố không trực tiếp cho tiền người xin ăn trên đường phố. Thay vào đó, có thể giúp đỡ người nghèo, trẻ mồi côi, người cao tuổi qua các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức từ thiện của thành phố.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều