Lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc: Hà Nội quyết xây nghĩa trang Thanh Tước

Thời sựThứ Ba, 19/11/2019 23:01:00 +07:00

Đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho biết, dù vấp phải phản đối của nhiều người, Hà Nội vẫn kiên quyết xây dựng nghĩa trang Thanh Tước, Mê Linh.

Tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 19/11, ông Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT) cho biết, dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước (xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh) được Hà Nội triển khai trên cơ sở quy mô mở rộng tiếp 6,5ha, sau này tổng thể 23 ha thì năm 2014 UBND TP đã ủy quyền cho Sở QHKT ký quyết định; và việc thực hiện quy hoạch năm 2014 theo đúng tiêu chí của Luật Quy hoạch và các quy định liên quan, trong đó cũng có nội dung lấy ý kiến cộng đồng.

“Xin nói thật là khi lấy ý kiến cộng đồng thì có một bộ phận người dân không đồng ý, mặc dù Thủ tướng phê duyệt nằm trong mạng lưới tổng thể. Khi xin ý kiến, chúng tôi cũng quán triệt là mong người dân góp ý cho dự án làm thế nào tốt hơn”, ông Nghĩa nói.

nghai 3

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Sở QHKT Hà Nội. 

Theo ông Nghĩa, nghĩa trang này phục vụ cho huyện Mê Linh, chủ yếu cát táng, phạm vi ảnh hưởng chỉ trong 100m so với quy chuẩn. Tuy nhiên, có rất nhiều kiến nghị là nằm trong vùng ảnh hưởng.

"Chúng tôi đã giải thích rõ, quy hoạch đã rõ, địa điểm đã rõ, các dự án xung quanh rõ nhưng dân không đồng ý, thậm chí còn kiến nghị cả kênh thủy lợi nằm trong khu vực 100m", ông Nghĩa thông tin.

Sở QHKT tôn trọng ý kiến nhân dân và xin ý kiến Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng cho ý kiến kênh này nằm trong phạm vi nghĩa trang.

“Thành phố quyết tâm triển khai dự án vì nghĩa trang này phục vụ bản thân địa phương và nằm trong mạng lưới nghĩa trang của thành phố. Tất cả các nghĩa trang hay bãi rác thì không địa phương nào muốn nhận nhưng nếu không thì nó sẽ đi đâu? Các vùng quy hoạch khác ở phía Bắc, Nam, Đông, Tây thành phố đều có nghĩa trang tập trung của thành phố như Phú Xuyên, Thạch Thất, Gia Lâm…chứ không phải nguyên ở Mê Linh”, Phó giám đốc Sở QHKT nhấn mạnh.

Cùng ngày, bà Trần Thị Lan, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Mê Linh cho biết, tính đến hôm qua, số học sinh nghỉ học tại huyện này tăng lên hơn 2.000 học sinh. Dân tiếp tục cho con, em nghỉ học để phản đối xây dựng Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước.

Cụ thể, theo số liệu thống kê của Phòng GD&ĐT, số học sinh nghỉ học là 285 em tại trường Mầm non Tam Đồng, 422 em tại trường Tiểu học Tam Đồng, 232 em tại THCS Tam Đồng, 382 em tại trường Mầm non Thanh Lâm A, 707 em tại trường Tiểu học Thanh Lâm A. 

Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước được triển khai từ năm 2011, có tổng diện tích 6,4 ha, do Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Sen Vàng làm chủ đầu tư.

Dự án được xác định có vai trò quan trọng giải quyết an sinh xã hội. Tuy nhiên hầu hết người dân trong vùng không đồng tình, không muốn nghĩa trang ở cạnh nơi sinh sống khiến dự án chậm tiến độ.

Đăng Khoa

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn