• Zalo

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela lý giải nguyên nhân đảo chính thất bại

Thế giới Thứ Năm, 02/05/2019 11:57:00 +07:00

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela cho rằng việc không có đủ số bình sỹ chấp nhận rời bỏ chính quyền là nguyên nhân dẫn tới thất bại trong cuộc đảo chính hôm 30/4.

"Chúng ta phải thừa nhận rằng ngày hôm qua, không đủ số binh sỹ đào tẩu", ông Juan Guaido nói trước đám đông ở Cacaras hôm 1/5. 

Ông này cùng với đó khẳng định ông và các thành viên trong phe đối lập không kêu gọi một cuộc đối đầu "giữa những người anh em". 

"Chúng tôi chỉ muốn họ đứng về phía người dân", ông Guaido nhấn mạnh. 

tong thong lam thoi

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido. (Ảnh: Reuters)

Hôm 30/4, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido xuất hiện trong một đoạn video dài 3 phút kêu gọi lực lượng vũ trang và người dân tham gia "giai đoạn cuối cùng chiến dịch tự do" nhằm chấm dứt sự "tiếm quyền" của chính quyền Maduro.

Lời kêu gọi này đã dẫn tới hàng loạt các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình khiến hơn 70 người bị thương. 

Tới tối cùng ngày, trong bài phát biểu kéo dài một giờ đồng hồ trên truyền hình, Tổng thống Maduro tuyên bố đánh bại cuộc đảo chính của phe đối lập, khẳng định lực lượng quân đội vẫn luôn trung thành với nhân dân, Hiến pháp và chính phủ. Nhà lãnh đạo Venezuela nói thêm rằng 80% quân đội tham gia vào cuộc nổi loạn đã bỏ rơi ông Guaido, chỉ có một nhóm nhỏ đã “trao linh hồn” của họ cho phe đảo chính. 

Bất chấp nỗ lực đảo chính thất bại, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido vẫn tiếp tục kêu gọi người dân xuống đường biểu tình.  

"Chúng ta biết rằng ông Maduro không có sự ủng hộ và tôn trọng của các lực lượng vũ trang. Chúng ta đã thấy kết quả của cuộc biểu tình. Hãy tiếp tục gây sức ép", ông Guaido viết trên Twitter. 

Theo giới quan sát, mặc dù nỗ lực lật độ chính phủ Tổng thống Maduro của phe đối lập thất bại, đây vẫn được xem là thách thức lớn nhất đối với ông Maduro từ trước đến nay, đỏi hỏi chính quyền phải có những biện pháp cần thiết để giải quyết các vấn đề nội tại nếu nhà lãnh đạo Venezuela vẫn còn muốn tiếp tục cầm quyền. 

Trong một diễn biến liên quan, ông Maduro hôm 1/5 tuyên bố sẽ tổ chức “Ngày Đối thoại” vào cuối tuần này trong nỗ lực khắc phục những sai lầm của chính phủ.

“Vào Thứ 7 ngày 4/5 và Chủ nhật 5/5 tới, tôi tuyên bố một ngày đối thoại, cho phép tất cả các nhánh của cơ quan công quyền nói với chính phủ và Nicolas Maduro về thứ cần phải thay đổi vì lợi ích lớn lao trong cuộc Cách mạng Bolivar.

Tôi muốn mang tới một kế hoạch thay đổi mọi thứ, cải thiện mọi thứ và sửa chữa sai lầm", ông Maduro nói trước đám đông người ủng hộ trong lễ kỷ niệm Ngày Lao động ở Caracas. 

Diệu Hoa
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin