Lãnh đạo Pháp, Đức thúc giục Nga trả tàu Ukraine, Tổng thống Putin tuyên bố cứng rắn

(VTC News) - Tổng thống Putin khẳng định sẽ không có cuộc thảo luận với Kiev về việc trao trả các binh sỹ Ukraine cùng với các tàu của hải quân nước này bị Matxcơva bắt giữ cách đây 1 tuần.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Nga đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel thúc giục Nga trao trả binh sỹ cùng tàu Ukraine trong cuộc gặp riêng với ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh G-20. 

Lanh dao Phap, Duc thuc giuc Nga tra tau Ukraine, Tong thong Putin tuyen bo cung ran hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik) 

Ông Putin khẳng định ông sẽ không đưa ra các biện pháp trả đũa liên quan tới quyết định cấm nhập cảnh đối với tất cả công dân Nga độ tuổi từ 16 đến 60 tuổi được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đưa ra hôm 30/11 với lý do "ngăn cản Nga thành lập 'quân đội tư nhân' bên trong lãnh thổ Ukraine và thực hiện các hoạt động phá hoại như những gì từng diễn ra vào năm 2014".

Trước đó, kênh truyền hình Nga Rain cho biết 24 binh sỹ hải quân Ukraine bị bắt giữ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga bất hợp pháp đã bị đưa tới nhà tù ở Matxcơva. 

Liên quan tới quyết định hủy hội nghị của Tổng thống Trump, Tổng thống Putin bày tỏ sự hối tiếc và cho biết chưa có kế hoạch cho các cuộc đàm phán song phương trong tương lai. Tuy nhiên, theo trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Nga đã có một cuộc gặp nhanh bên lề G-20. Nhà Trắng cũng xác nhận 2 nhà lãnh đạo đã có cuộc trò chuyện thân mật vào bữa tối 30/11 tại G-20. 

Tiết lộ ngắn về nội dung cuộc trao đổi, Tổng thống Putin cho biết ông đã trả lời câu hỏi của người đồng cấp Mỹ về vụ Nga bắt giữ tàu Ukraine ở eo biển Kerch, nhưng lưu ý rằng cả 2 có quan điểm khác nhau về vấn đề này. 

"Trước đó, chúng tôi đã nói về sự cần thiết khôi phục hợp tác kinh tế và pháp lý giữa 2 quốc gia cũng như sự hợp tác trong các vấn đề như Syria, Afghanistan, Triều Tiên...Với tất cả những vấn đề này, chúng tôi cần một cuộc đối thoại", ông Putin, nói thêm, bày tỏ hy vọng về một cuộc họp sớm diễn ra khi Mỹ sẵn sàng. 

Liên quan tới cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) của Mỹ như một lý do để Washington rút khỏi hiệp ước này, ông Putin nhấn mạnh: "Điều này liên quan tới các vấn đề ổn định chiến lược, đặc biệt là sau khi Tổng thống Trump tuyên bố muốn rút khỏi INF". 

>>> Đọc thêm: Thủ tướng Ukraine kêu gọi bắt tàu Nga để đáp trả sự cố ở Biển Đen

Tổng thống Nga cảnh báo Mỹ về cuộc chạy đua vũ trang không kiểm soát

Tổng thống Nga cảnh báo Mỹ về cuộc chạy đua vũ trang không kiểm soát

Tổng thống Nga cảnh báo, khả năng Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF sẽ gây nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang không được kiểm soát.
Khoảnh khắc Tổng thống Trump-Putin ‘phớt lờ’ nhau tại G20

Khoảnh khắc Tổng thống Trump-Putin ‘phớt lờ’ nhau tại G20

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump dường như không nói lời chào và cũng không bắt tay nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20, sau khi cuộc gặp dự kiến bên lề hội nghị bị hủy.

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU