Thụy Điển loại dự án 5G, lãnh đạo Huawei lên tiếng

Tư liệuThứ Năm, 17/12/2020 18:22:00 +07:00
(VTC News) -

Chánh văn phòng hội đồng quản trị Huawei lấy làm tiếc khi Thụy Điển loại dự án 5G, cho rằng điều đó ảnh hưởng đến quyền lợi của chính người dân nước này.

Cơ quan quản lý bưu chính và viễn thông Thụy Điển (PTS) đã loại các nhà khai thác sử dụng thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của nước này. Cơ quan này cho rằng tất cả những cơ sở liên quan đến Trung Quốc đều có thể đe dọa an ninh quốc gia Thụy Điển.

Trước những thông tin này, ông Jiang Xisheng, Chánh văn phòng Hội đồng quản trị Huawei đã có bình luận khẳng định hành động của PTS ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của người dân Thụy Điển cũng như các nhân viên của tập đoàn.

Thụy Điển loại dự án 5G, lãnh đạo Huawei lên tiếng - 1

Giới quan sát thế giới cho rằng tập đoàn Huawei bị chính phủ Trung Quốc chi phối. (Ảnh minh họa)

Theo ông Jiang Xisheng, Huawei được tạo ra nhờ sự đóng góp cổ phần của nhân viên tập đoàn. Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi hiện nay chỉ nắm giữ khoảng 1% cổ phần công ty, phần còn lại thuộc về công đoàn.

Ông Xisheng cũng phủ định các thông tin cho rằng Huawei đang có mô hình quản trị thiếu minh bạch và tái khẳng định tập đoàn không khác gì mô hình của các công ty do nhân viên làm chủ ở các nước trên thế giới. Trong đó có cả John Lewis Partnership (công ty sở hữu chuỗi cửa hàng bách hóa nổi tiếng ở Anh) và Essilor (một công ty kính mắt quốc tế nổi tiếng có trụ sở ở Pháp).

Thực tế, có nhiều công ty Thụy Điển cũng áp dụng cơ cấu sở hữu cổ phần này. Theo khảo sát các công ty châu Âu năm 2019, có tới 11% các công ty tư nhân của Thụy Điển có kế hoạch để nhân viên nắm giữ cổ phần – con số này cao gấp đôi mức trung bình của châu Âu.

Thụy Điển loại dự án 5G, lãnh đạo Huawei lên tiếng - 2

Cơ quan quản lý bưu chính và viễn thông Thụy Điển (PTS) đã loại các nhà khai thác sử dụng thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của nước này. (Ảnh: Getty Images)

Đại diện lãnh đạo đến từ Huawei cũng phủ nhận định kiến cho rằng Huawei chiếm lĩnh phần lớn thị trường trong lĩnh vực công nghệ là nhờ sự hỗ trợ của chính phủ. "Thực tế hoàn toàn ngược lại. Chúng tôi hoạt động độc lập và tuân theo quy tắc kinh doanh chứ không phải chính trị", ông Jiang Xisheng khẳng định.

Đồng thời, ông Jiang Xisheng cho rằng, việc ngành công nghệ của Trung Quốc phát triển nhanh và tốt đến như hiện nay là nhờ sự mở cửa kinh tế của Trung Quốc từ những năm 1980, cho phép các doanh nghiệp nước này cạnh tranh bình đẳng với các công ty như Ericsson, Nokia, Motorola, Siemens và nhiều công ty nước ngoài khác.

Ông cũng đề nghị PTS có thể đánh giá khách quan và công bằng dựa trên thực tế để đưa ra những quyết định có lợi cho Thụy Điển.

Trần Trang(https://focusmalaysia.my/)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !