Lãnh đạo Trung - Nga điện đàm: Không gì chia rẽ được quan hệ Bắc Kinh - Matxcơva

Thời sự quốc tếThứ Ba, 29/12/2020 14:57:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quan hệ hai nước không thể bị phá vỡ và sẽ vượt qua tất cả các cuộc khủng hoảng quốc tế.

Tại cuộc điện đàm tối 28/12, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, quan hệ giữa Trung Quốc và Nga “có giá trị độc lập mạnh mẽ” và sẽ tiếp tục được củng cố hơn nữa trong thời gian tới, không phụ thuộc vào chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Quan hệ Trung - Nga không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của tình hình quốc tế hay sự can thiệp của bất kỳ yếu tố nào khác. Việc tăng cường hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga có thể đẩy lùi mọi nỗ lực nhằm chia rẽ hai nước. Bắc Kinh tiếp tục phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Matxcơva trong kỷ nguyên mới”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình cho hay.

Lãnh đạo Trung - Nga điện đàm: Không gì chia rẽ được quan hệ Bắc Kinh - Matxcơva - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu của ông Tập Cận Bình được đưa ra khi Trung Quốc thúc đẩy quan hệ với các quốc gia khác trước lễ nhậm chức của Joe Biden vào ngày 20/1 tới đây. Trong đó, Bắc Kinh đang nỗ lực thúc đẩy để sớm ký kết thỏa thuận đầu tư với EU trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các quan chức cấp cao của Trung Quốc đã có các cuộc điện đàm, trao đổi và thậm chí đến thăm các nước ở Đông Nam Á và châu Âu trong những tuần gần đây sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt và tuyên bố sẽ hành động cứng rắn đối với cả Bắc Kinh và Matxcơva.

Theo ông Tập Cận Bình, bất kỳ cuộc khủng hoảng nào cũng sẽ chỉ khiến cho quan hệ Trung - Nga trở nên “nổi bật” hơn, nhấn mạnh hai nước đã làm việc cùng nhau để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

“Hai bên tiếp tục gắn kết để cùng vượt qua khó khăn và sẽ ủng hộ nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi. Điều này thể hiện sự tin cậy và xây dựng tình hữu nghị song phương lên mức cao hơn”, ông Tập Cận Bình nói.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Nga cho biết, hai nhà lãnh đạo "ca ngợi quan hệ hợp tác Nga - Trung, cho rằng quan hệ song phương đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử và thực sự có lợi cho cả hai bên". Đồng thời, lãnh đạo hai nước tái khẳng định sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trên trường quốc tế.

Theo SCMP, tuyên bố của lãnh đạo Trung Quốc và Nga đưa ra nhằm truyền tải thông điệp đến Mỹ, rằng quan hệ Bắc Kinh - Matxcơva rất bền chặt.

Hôm 28/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden kêu gọi hợp tác mạnh mẽ giữa "các đối tác và đồng minh cùng chí hướng" đối phó với Trung Quốc trên mặt trận thương mại và kinh tế.

“Về các vấn đề quan trọng trong quan hệ Mỹ - Trung, từ việc theo đuổi chính sách đối ngoại, trong đó có cả chương trình nghị sự kinh tế và thương mại hướng đến việc bảo vệ người lao động Mỹ, tài sản trí tuệ và môi trường của chúng ta… đến đảm bảo an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn khi các quốc gia có tầm nhìn chung sát cánh cùng nhau”, ông Joe Biden cho hay.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp