• Zalo

Lãnh đạo Nga, Mỹ sắp gặp chính thức lần đầu sau 2 năm

Thế giới Thứ Tư, 05/07/2017 15:46:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp song phương chính thức vào ngày 7/7 tới, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức.

CNN cho hay thông tin trên đã được cả Nhà Trắng và Điện Kremlin xác nhận hôm 4/7. Đây sẽ là cuộc gặp cá nhân đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin, đồng thời là cuộc gặp song phương chính thức đầu tiên giữa tổng thống Nga, Mỹ trong gần 2 năm. 

Quan chức Điện Kremlin Yuri Ushakov tiết lộ đó sẽ không đơn thuần chỉ là tiếp xúc ngắn bên lề, mà là một cuộc họp "đầy đủ". Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng thảo luận một số vấn đề chung. Tuy nhiên, chi tiết về cuộc gặp không được tiết lộ.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Michael Anton cũng khẳng định Tổng thống Trump sẽ gặp Tổng thống Putin vào ngày 7/7. 

Lanh dao Nga, My sap gap chinh thuc lan dau sau 2 nam hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp đầu tiên vào ngày 7/7, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức.

Tuần trước,  Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster nói cuộc gặp giữa hai nguyên thủ Nga, Mỹ tại Hamburg sẽ không có chương trình nghị sự cụ thể và hai tổng thống sẽ thảo luận về bất kỳ chủ đề nào mà cả hai cùng muốn trao đổi.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 4/7 cho biết “cả Syria và Ukraine đều là hai vấn đề trọng tâm, nhưng chương trình nghị sự không chỉ giới hạn trong hai vấn đề đó”. Thứ trưởng Ryankov tiết lộ thêm rằng Tổng thống Trump và Tổng thống Putin sẽ cùng trao đổi về sự ổn định chiến lược và một số vấn đề trong quan hệ song phương.

Hồi tháng 9/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Putin đã có cuộc gặp chính thức kéo dài 90 phút tại Liên Hợp Quốc. Tại hội nghị G20 năm ngoái, ông Obama và ông Putin cũng gặp nhau, song chỉ dừng lại ở một cuộc trò chuyện bên lề không chính thức.

Cuộc gặp Trump - Putin diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang dâng cao trong quan hệ hai nước, bắt nguồn từ nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, việc Nga sát nhập Crimea và ủng hộ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều