• Zalo

Lãnh đạo mới của EU ra mắt, sẵn sàng đối phó thách thức

Thế giới Thứ Hai, 02/12/2019 06:49:00 +07:00

Dàn lãnh đạo mới gồm Chủ tịch của Uỷ ban châu Âu, Hội đồng châu Âu, Ngân hàng trung ương châu Âu nhận nhiệm vụ ngày 1/12, sẵn sàng đối mặt với những thách thức.

Ban lãnh đạo mới của EC nắm quyền khi liên minh gồm 28 thành viên phải đối mặt với hàng núi khó khăn, bao gồm vấn đề Brexit và căng thẳng gia tăng với các siêu cường Trung Quốc và Mỹ.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Chủ tịch EC Von der Leyen nhấn mạnh các quan chức mới được bầu, trong đó có cả Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde, phải đáp ứng trách nhiệm lớn với tư cách là người bảo vệ các hiệp ước của Liên minh châu Âu (EU).

"Đó là trách nhiệm đối với người dân châu Âu và đối với những người sáng lập, nhưng đó cũng là trách nhiệm đối với các thế hệ tương lai của chúng ta. Trách nhiệm của chúng ta là làm cho liên minh mạnh hơn", tân Chủ tịch EC nói.

anh 1

Chủ tịch EC Von der Leyen (Ảnh: Reuters)

Cựu giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Lagarde, người tiếp quản Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tháng trước, nhấn mạnh rằng liên minh châu Âu chỉ mới rời khỏi cuộc khủng hoảng nợ nghiêm trọng và phải nhìn về tương lai. "Thách thức ghê gớm đang chờ đợi chúng tôi, nhưng hy vọng là chúng tôi có thể đổi mới EU",  bà Lagarde nói.

Von der Leyen, người thay thế cựu Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker lãnh đạo một nhóm ủy viên gồm 27 người, nhận nhiệm vụ từ ngày 1/12 với tham vọng rõ ràng là biến châu Âu thành lục địa xanh.

Để có thể nhanh chóng bắt tay thực hiện sứ mệnh đề ra, bà von der Leyen đã bổ nhiệm 3 phó chủ tịch điều hành, vốn từng là thành viên của EC nhiệm kỳ trước. Ông Frans Timmermans - người Hà Lan, chịu trách nhiệm phụ trách về khí hậu, bà Margrethe Vestager - người Đan Mạch, chịu trách nhiệm kỹ thuật số, ông Valdis Dombrovskis có nhiệm vụ phức tạp là phụ trách vấn đề hòa hợp các mục tiêu kinh tế và xã hội.

Cùng với 4 phó chủ tịch khác, họ sẽ có vai trò điều phối trong các lĩnh vực khác nhau, đáp ứng những yêu cầu của bà von der Leyen về một nhiệm kỳ EC mới "linh hoạt, hiện đại và nhanh chóng”. Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans, chịu trách nhiệm điều phối "thỏa thuận xanh,” sẽ phải trình bày được một kế hoạch chi tiết trong vòng 100 ngày đầu nhậm chức

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu David Sassoli cho biết MEP sẽ tổ chức một phiên họp bất thường vào ngày 11/12 - đêm trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU - để tiếp nhận đề xuất của EC về khí hậu, được đặt tên là "Thỏa thuận xanh".

Chuyến đi đầu tiên của bà Von der Leyen hôm 2/12 sẽ đến Madrid dự hội nghị của Liên hiệp quốc về khí hậu. Bà Ursula von der Leyen đã giới thiệu “thỏa thuận xanh” của mình với tư cách là một trong những ưu tiên của EC.

Chuyến đi đầu tiên ra bên ngoài EU của bà Von der Leyen vào hôm 6/12 tới Ethiopia, bà Von der Leyen sẽ gặp Thủ tướng Abiy Ahmed, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm nay, và người đứng đầu Liên minh châu Phi Moussa Faki.

Kông Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lãnh đạo mới của EU ra mắt, sẵn sàng đối phó thách thức" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin