• Zalo

Lãnh đạo Liên hợp quốc cảnh báo thế giới chia đôi giữa Mỹ và Trung Quốc

Thế giới Thứ Tư, 25/09/2019 11:17:00 +07:00

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo các nhà lãnh đạo toàn cầu hôm 24/9 về nguy cơ thế giới bị chia cắt thành hai, một bên là Mỹ và bên kia là Trung Quốc.

Bối cảnh đen tối được lãnh đạo Liên hợp quốc cảnh báo khi Mỹ và Trung Quốc tạo ra các quy tắc đối địch về internet, tiền tệ, thương mại, tài chính, cũng như "các chiến lược địa chính trị và quân sự có tổng bằng không của họ".

Trong "bài phát biểu thế giới" hàng năm tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, nơi tập trung lãnh đạo các nước và chính phủ toàn cầu, ông Antonio Guterres nói rằng rủi ro chia rẽ có thể chưa lớn, nhưng là sự thật.

lien-hop-quoc

 Tổng thư ký Liên hợp quốc phát biểu. (Ảnh: AP)

"Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn sự rạn nứt và duy trì một hệ thống toàn cầu, một nền kinh tế toàn cầu với sự tôn trọng toàn cầu cho luật pháp quốc tế; Một thế giới đa cực với các thể chế đa phương mạnh mẽ", ông Guterres phát biểu trước các tổng thống, thủ tướng, quân vương và bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Ông Guterres mô tả một bức tranh ảm đạm về thế giới bị chia rẽ sâu sắc, bên cạnh những lo lắng phải đối mặt với khủng hoảng khí hậu, khả năng đáng báo động về xung đột vũ trang ở vùng Vịnh, chủ nghĩa khủng bố lan rộng, chủ nghĩa dân túy đang gia tăng và bùng nổ bất bình đẳng.

Theo AP, Liên hợp quốc, được xây dựng để thúc đẩy một thế giới đa phương, gặp khó khăn trước sự gia tăng chủ nghĩa đơn phương của Mỹ và các quốc gia khác muốn giải quyết mọi việc một mình.

trump3

 Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với cuộc điều tra của đảng Dân chủ. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình rằng "tình yêu của các quốc gia chúng ta làm cho thế giới tốt hơn cho tất cả các quốc gia", tuyên bố tương lai không thuộc về những người theo chủ nghĩa toàn cầu mà thuộc về những người yêu nước.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không đồng ý với Tổng thống Mỹ và nói rằng các vấn đề của thế giới không thể được giải quyết bằng cách đóng cửa. Theo ông Macron, cần "kết hợp tình yêu của một quốc gia" với một chủ nghĩa đa phương "dựa trên sự hợp tác thực sự nhằm tạo ra kết quả cụ thể".

"Chúng ta đang sống trong một thế giới của sự tranh chấp" - ông Guterres nhận định.

"Rất nhiều người sợ bị chà đạp, bị cản trở, bị bỏ lại phía sau. Máy móc lấy đi công việc của họ. Những kẻ buôn người lấy nhân phẩm của họ. Dân túy lấy đi quyền của họ. Lãnh chúa lấy mạng sống của họ. Nhiên liệu hóa thạch lấy tương lai của họ", ông nói. Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết mọi người vẫn tin vào tinh thần và ý tưởng của Liên hợp quốc và nền tảng của chủ nghĩa đa phương, của việc tất cả các quốc gia làm việc cùng nhau.

Nhưng ông cũng đặt câu hỏi cho khán giả trong căn phòng hình móng ngựa: "Họ có tin rằng các nhà lãnh đạo sẽ đặt người dân lên hàng đầu không?"

Cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng bùng nổ giữa Iran và Ả-rập Xê-út, đồng minh lâu năm của Mỹ, liên quan cáo buộc Iran phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vào hai cơ sở dầu mỏ ở Ả-rập Xê-út.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh "khả năng đáng báo động về xung đột vũ trang ở vùng Vịnh, hậu quả mà thế giới không thể chịu được", kêu gọi kiềm chế để tránh các tính toán sai lầm.

Ông Guterres cũng chỉ ra những xung đột chưa được giải quyết từ Yemen đến Libya, Afghanistan, Israel và Palestine, cuộc di dân tại Venezuela, căng thẳng gia tăng ở Nam Á, "cuộc khủng hoảng" khí hậu.

Phiên họp Đại hội đồng năm nay, sẽ kết thúc vào ngày 30/9, quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới từ 136 trong số 193 thành viên Liên hợp quốc. Các thành viên khác sẽ được đại diện bởi các bộ trưởng, phó tổng thống và các cấp khác.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin