• Zalo

Lãnh đạo Triều Tiên có thể gặp Thủ tướng Nhật Bản ở Nga

Thế giớiThứ Năm, 14/06/2018 10:32:00 +07:00

Giới chức Nhật Bản đang tìm cách sắp xếp một cuộc gặp giữa Thủ tướng Shinzo Abe và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bên lề Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông được tổ chức tại thành phố Vladivostok, Nga vào tháng 9 tới, tờ Yomiuri cho hay.

Yomiuri dẫn các nguồn tin từ chính phủ cho biết quan chức hai nước trong những tháng gần đây liên lạc nhiều lần để đàm phán về một cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và ông Shinzo Abe. 

1065007030

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Sputnik) 

Tờ báo Nhật cho biết giới chức 2 bên đang thảo luận về một chuyến thăm tới Bình Nhưỡng của ông Abe vào tháng 8 tới. Nhưng nếu kịch bản này không thành, Tokyo sẽ tìm cách sắp xếp một cuộc gặp giữa Thủ tướng nước này và ông Kim bên lề Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông được tổ chức tại thành phố Vladivostok của Nga vào tháng 9. 

Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là lãnh đạo Triều Tiên phải chấp thuận lời mời tới tham gia diễn đàn này mà Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gửi tới ông trong chuyến công du tới Bình Nhưỡng hôm 31/5. 

Trong khi đó, Reuters dẫn một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết các quan chức Nhật sẽ thảo luận về vấn đề tổ chức cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo với các quan chức Triều Tiên tại hội nghị quốc tế về an ninh Đông Bắc Á sẽ điễn ra trong 2 ngày 14 và 15/6 tại Ulaanbaatar, Mông Cổ. Nguồn tin này nói thêm rằng hiện vẫn chưa rõ ông Abe có tham dự diễn đàn ở Vladivostok vào tháng 9 hay không. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !