Lãnh đạo Hậu Giang nhận khuyết điểm vụ ông Trịnh Xuân Thanh

Ban thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang thừa nhận như vậy và cho biết sẽ "nghiêm khắc nhận trách nhiệm", "nghiêm túc rút kinh nghiệm" trong buổi họp kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy và các cá nhân có liên quan.

Ngày 3/8, ông Lê Công Lý - chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang - cho biết trong hai ngày 1 và 2/8, Ban thường vụ Tỉnh ủy, ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang đã họp để kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan và ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo đó, Ban thường vụ Tỉnh ủy đánh giá việc thực hiện các bước trong quy trình tiếp nhận ông Thanh về công tác Hậu Giang được tập thể thường trực Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy trình xin ý kiến các cơ quan trung ương. Quá trình thực hiện tiếp nhận ông Thanh, có làm việc, trao đổi cụ thể với Ban Tổ chức trung ương và Ban cán sự Đảng Bộ Công thương.

Lanh dao Hau Giang nhan khuyet diem vu ong Trinh Xuan Thanh hinh anh 1

 Ông Trịnh Xuân Thanh

Tuy nhiên việc tiếp nhận ông Thanh, thường trực, Ban thường vụ Tỉnh ủy có khuyết điểm trong công tác thẩm định hồ sơ cán bộ, không chỉ đạo các cơ quan tham mưu rà soát quá trình và năng lực công tác của ông Thanh. Khi thực hiện chủ trương xin tăng cường cán bộ về làm phó chủ tịch UBND tỉnh, thường trực Tỉnh ủy chưa bàn bạc, thảo luận kỹ với tập thể Ban thường vụ.

“Qua kiểm điểm, thường trực, Ban thường vụ Tỉnh ủy nghiêm khắc nhận trách nhiệm về các hạn chế, khuyết điểm, đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm trước tập thể Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh” - ông Lý nói.

Trong cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm có đề cập đến trách nhiệm của ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang. Ông Chắc đã trực tiếp tham khảo ý kiến trung ương, bạn bè để đề xuất với thường trực, Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp nhận ông Thanh về công tác.

Ông Chắc có khuyết điểm, chủ quan không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thẩm định kỹ hồ sơ, quá trình công tác của ông Thanh trước khi tiếp nhận.

Ông Chắc chưa bàn bạc kỹ trong tập thể Ban thường vụ trước khi có văn bản xin ông Thanh về công tác tại Hậu Giang, vì Hậu Giang có nhu cầu một phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực công nghiệp.

Theo ông Lý, ông Chắc nhận sai sót về cách làm dẫn đến dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến cá nhân ông Chắc và tập thể Đảng bộ tỉnh. Ông Chắc cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trước Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Trong khi đó, thời điểm tiếp nhận ông Thanh, ông Trần Công Chánh (bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang) lúc đó là phó bí thư - chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015, cũng thiếu trách nhiệm trong tham gia góp ý kiến việc thẩm định hồ sơ cán bộ và quá trình công tác trước khi tiếp nhận ông Thanh.

Video: Công an truy tìm tài xế đi xe Lexus ngược chiều trên phố

Liên quan đến cấp biển số xe 95A-0699 (biển xanh) - xe cá nhân do ông Thanh tự mượn sử dụng khi về công tác tại Hậu Giang - là để tạo công tác cho ông Thanh đi công tác chứ không có mục đích khác.

Ông Chánh cũng thừa nhận việc chỉ đạo giám đốc công an tỉnh cấp biển số xanh là không đúng với qui định. Ông Chánh nghiêm túc tự kiểm điểm với vai trò là phó bí thư Tỉnh ủy nhưng chưa đề xuất, bàn bạc trong thường trực Tỉnh ủy để thẩm tra hồ sơ và nhân thân ông Thanh trước khi tiếp nhận về công tác tại Hậu Giang.

Ông Lý cho biết bản thân đồng chí Chánh xem đây là bài học kinh nghiệm trong phương pháp lãnh đạo,

điều hành công việc chung của địa phương.

Riêng trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, tập thể Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tiến hành thảo luận. Qua đó, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhận thấy việc thua lỗ tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) từ những năm 2011-2013 do nhiều nguyên nhân.

Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang chưa có đầy đủ thông tin, không nắm rõ vụ việc, do vậy không có cơ sở để phản biện trong quá trình kiểm điểm ông Thanh nên đề nghị đoàn kiểm tra trung ương làm việc cụ thể với Tập đoàn dầu khí, PVC.

“Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan và ông Thanh về Ban Bí thư, Ủy ban kiểm tra trung ương theo qui định” - ông Lý cho hay.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh