• Zalo

Lãnh đạo Trung-Nhật-Hàn cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 24/12/2019 14:36:22 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản hôm 24/12 tái khẳng định mục tiêu chung phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp hòa bình, Yonhap đưa tin.

"Chúng tôi có cuộc đối thoại sâu rộng về các điều kiện an ninh trên Bán đảo Triều Tiên", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-inThủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại thành phố Thành Đô, Trung Quốc.

Lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản xác nhận rằng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình vĩnh viễn là mục tiêu chung và nhất trí rằng các cuộc đàm phán là giải pháp duy nhất, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết.

"Ba quốc gia sẽ tiếp tục hợp tác để giải quyết vấn đề theo cách tiếp cận chính trị", ông Lý Khắc Cường nói và cho biết các nhà lãnh đạo đã có các cuộc thảo luận "thẳng thắn và hiệu quả".

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng cho biết ba nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã quyết định tiếp tục liên lạc và hợp tác với nhau trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi chia sẻ nhận thức rằng, hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là vì lợi ích của ba quốc gia và nhất trí nỗ lực chung vì tiến bộ phi hạt nhân hóa và nỗ lực đạt được hòa bình thông qua đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ", ông Moon Jae-in nói.

Lãnh đạo Trung-Nhật-Hàn cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên - 1

Lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo lên án Bình Nhưỡng vì các vụ phóng "tên lửa đạn đạo" gần đây, gọi đó là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với an ninh khu vực.

Quan điểm chung của ba nước có ý nghĩa quan trọng, đó là việc phải thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên và duy trì động lực của cuộc đối thoại Washington - Bình Nhưỡng, ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật Bản cũng cho hay, ông đã giải thích lập trường của Tokyo về vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt giữ từ nhiều thập kỷ trước trong các cuộc nói chuyện với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trước khi diễn ra hội nghị ba bên, hôm 23/12 Tổng thống Moon Jae-In và Thủ tướng Abe Shinzo có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, nhằm củng cố quan hệ đối tác trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Đây là cuộc họp thượng đỉnh ba bên đầu tiên của các nhà lãnh đạo kể từ khi họ gặp nhau vào tháng 5-2019 tại Tokyo. Kết thúc hội nghị, lãnh đạo đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác ba bên sâu rộng trong thập kỷ tới.

 

Kông Anh (Nguồn: Yonhap)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin