• Zalo

Lãnh đạo Hà Nội nhận trách nhiệm vụ nước sông Đà nhiễm dầu thải

Thời sự Thứ Hai, 04/11/2019 16:18:00 +07:00

"Qua sự việc này, chúng tôi cũng nhận thức rõ trách nhiệm và trong thời gian tới thành phố sẽ có cuộc họp để rút kinh nghiệm", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Ngày 4/11, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.

Phát biểu giải trình, làm rõ thêm những ý kiến của một số đại biểu nêu ra vào cuối phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố có các quy trình, quy chế xử lý khi xảy ra sự cố mất ATTP rất rõ, song thực tế từ các vụ ngộ độc tập thể hay vụ nước sạch sông Đà gần đây cho thấy, có tình trạng giấu giếm, chậm báo cáo.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhà máy nước sạch sông Đà là nhà máy đầu tiên cung cấp nước cho Thành phố được xây dựng ở tỉnh ngoài.

nguyen duc chung

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp sáng 4/11. (Ảnh: Bá Hoạt)

Khi sự cố xảy ra, Thành phố cử ngay cán bộ xuống lấy mẫu, làm xét nghiệm chất lượng nước liên tục, đồng thời  điều tiết nguồn nước từ các công ty cấp nước khác để cấp nước cho người dân.

“Qua sự việc này, chúng tôi cũng nhận thức rõ trách nhiệm và trong thời gian tới thành phố sẽ có cuộc họp để rút kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, có ứng phó kịp thời hơn với người dân tại các vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Cũng tại phiên giải trình, trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Đình Đoàn về việc có thể xây dựng Hà Nội thành Thủ đô ẩm thực hay không, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện Hà Nội đang triển khai các giải pháp đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Muốn vậy, ông Chung cho rằng phải tận dụng, phát huy được hết các thế mạnh của Hà Nội, trong đó việc xây dựng, phát triển các thương hiệu về ẩm thực của Thành phố Hà Nội là một trong những nội dung rất quan trọng.

Hà Nội cũng đang thí điểm xây dựng các chuỗi cửa hàng hoa quả đảm bảo ATTP, tới đây sẽ tiếp tục nhân rộng ra các mặt hàng khác, ở các quận huyện khác. Đồng thời, Thành phố Hà Nội cũng có chủ trương khuyến khích các nghệ nhân của các làng nghề ẩm thực nổi tiếng và hàng năm tổ chức vinh danh họ.

“Mục tiêu là làm sao để ẩm thực của Hà Nội trở thành thứ không thể thiếu được trong đời sống, cũng như là thứ sản phẩm không thể thiếu được với khách nước ngoài và khách các tỉnh/thành phố khác khi đến Hà Nội”, ông Nguyễn Đức Chung cho biết.

Như Yên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin