Lãnh đạo Guam lên tiếng răn đe Triều Tiên

Thế giớiThứ Hai, 14/08/2017 17:36:00 +07:00

Thống đốc đảo Guam hôm nay lên tiếng răn đe Bình Nhưỡng, cho rằng cách duy nhất để ngăn chặn hành động hung hăng của Triều Tiên là dành cho nước này "một cú đấm thẳng mặt".

Thống đốc đảo Guam, ông Eddie Calvo, ngày 14/8 lên tiếng răn đe Triều Tiên, cho rằng "đôi khi chỉ có thể ngăn chặn kẻ bắt nạt bằng một cú đấm thẳng mặt". 

"(Lãnh đạo Triều Tiên) Kim Jong Un là một 'kẻ bắt nạt', sở hữu một số vũ khí rất mạnh... Một kẻ bắt nạt cần phải được ngăn chặn bằng một cách hết sức mạnh mẽ", ông Calvo tuyên bố. 

Trong khi những người chỉ trích lên án Tổng thống Donald Trump "đổ thêm dầu vào lửa", làm leo thang căng thẳng với Bình Nhưỡng, Thống đốc Eddie Calvo nói ông biết ơn tổng thống Mỹ vì đã có quan điểm cứng rắn trước lời đe dọa tấn công Guam của Triều Tiên. 

guam

Thống đốc đảo Guam Eddie Calvo. (Ảnh: Reuters)

Thống đốc đảo Guam, thành viên đảng Cộng hòa, nói rằng ông Trump đã bị chỉ trích một cách bất công về cách xử lý cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Đảo Guam đang là tâm điểm trong tình hình căng thẳng vì chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã thông báo đến giữa tháng 8, họ sẽ hoàn thành kế hoạch tấn công đảo Guam, lãnh thổ Mỹ ở tây nam Thái Bình Dương, bằng 4 tên lửa tầm trung.

Hòn đảo với dân số khoảng 162.000 người này là nơi có 2 căn cứ quân sự của Mỹ cùng 6.000 binh sĩ đồn trú. Ngoài ra, Guam cũng được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có khả năng tiêu diệt các tên lửa tầm trung.

Video: Cuộc sống ở đảo Guam sau khi bị Triều Tiên đe dọa

Bình Nhưỡng cho hay tên lửa của họ mất 18 phút để bay hết quãng đường 3.400 km đến lãnh thổ hải ngoại của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump ngày 12/8 cam kết với thống đốc đảo Guam rằng quân đội Mỹ "sẵn sàng" bảo vệ lãnh thổ ở Thái Bình Dương nếu Triều Tiên phát lệnh tấn công hòn đảo.

Đáp lại, Thống đốc Calvo nói ông "chưa bao giờ cảm thấy an toàn hơn hay tự tin như vậy khi có tổng thống (Trump) chỉ huy".

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn