Lãnh đạo đối thoại chưa lâu, Triều Tiên 'tố' Mỹ hành động thù địch
  • Zalo

Lãnh đạo đối thoại chưa lâu, Triều Tiên 'tố' Mỹ hành động thù địch

Thế giới Thứ Năm, 04/07/2019 10:58:00 +07:00

Bình Nhưỡng phàn nàn Mỹ gửi thư cho các nước thúc giục hồi hương lao động Triều Tiên đúng ngày ông Trump đề nghị gặp và đối thoại ông Kim Jong-un.

Phái đoàn Triều Tiên tại Liên hợp quốc cho biết hôm 3/7 rằng bức thư gửi cho tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cho thấy Washington thực tế ngày càng thiên về các hành động thù địch đối với Bình Nhưỡng, mặc dù họ đang tìm cách đối thoại.

trump-kim-dmz-1

(Ảnh: EPA) 

Phái đoàn cho biết bức thư chung từ Mỹ, Anh, Pháp và Đức, được gửi ngày 29/6, đúng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông muốn bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong-un chào một câu trong chuyến thăm khu phi quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump đã gặp ông Kim hôm Chủ nhật (30/6), trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên tại khu phi quân sự. Ông nói rằng hai nhà lãnh đạo đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc về một thỏa thuận phi hạt nhân hóa, chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay.

"Điều không thể bỏ qua là trò gửi thư chung này được thực hiện bởi phái đoàn thường trực của Mỹ tại Liên hợp quốc theo chỉ thị của Bộ Ngoại giao Mỹ, vào cùng ngày Tổng thống Trump đề xuất cuộc gặp thượng đỉnh", phái bộ Triều Tiên nói trong một thông cáo báo chí.

Bức thư của Mỹ trên thực tế đã được gửi vào ngày 27/6, theo The Guardian, và kêu gọi tất cả các nước áp dụng các điều khoản trừng phạt nhằm hồi hương các công nhân Triều Tiên vào cuối năm 2019.

Các chuyên gia của Liên hợp quốc ước tính rằng hàng chục nghìn người Triều Tiên được gửi ra nước ngoài mỗi năm, chủ yếu đến Trung Quốc và Nga, làm việc để tạo ra doanh thu tiền tệ cứng cho Bình Nhưỡng. "Chúng tôi không quá khao khát dỡ bỏ các lệnh trừng phạt", Triều Tiên nói thêm rằng khá vô lý khi Mỹ coi các biện pháp trừng phạt là "một liều thuốc chữa trị cho mọi vấn đề".

Các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc đã cấm tất cả các hợp đồng mới với công nhân Triều Tiên và tuyên bố tất cả các quốc gia có công nhân hiện tại sẽ gửi họ về vào cuối năm 2019.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Trong bức thư, 4 quốc gia lưu ý rằng chỉ có 34 quốc gia đã nộp báo cáo lên Liên hợp quốc về việc liệu có hành động để đưa công nhân Triều Tiên trở lại hay không.

Hạn chót để hồi hương công nhân Triều Tiên là ngày 22 tháng 12, theo bức thư AFP được biết đến.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lãnh đạo đối thoại chưa lâu, Triều Tiên 'tố' Mỹ hành động thù địch" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin