• Zalo

Lãnh đạo đối lập thừa nhận ý định nhờ quân đội Mỹ can thiệp vào Venezuela

Thế giới Thứ Hai, 06/05/2019 17:20:00 +07:00

Trả lời truyền thông, ông Guaido khẳng định cần có trách nhiệm đánh giá khả năng can thiệp quốc tế vào tình hình Venezuela.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, khi được hỏi liệu có hoan nghênh sự can thiệp của quân đội Mỹ hay không, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido khẳng định cần có trách nhiệm đánh giá khả năng can thiệp quốc tế vào tình hình Venezuela.  

"Tôi, với tư cách là Chủ tịch Quốc hội, sẽ đánh giá tất cả các lựa chọn nếu cần thiết", ông Guaido nói với đài truyền hình Anh. Ông cũng hoan nghênh sự hỗ trợ của Mỹ, gọi đó là "sự dứt khoát".

"Tôi nghĩ rằng quan điểm của Tổng thống (Donald) Trump rất chắc chắn, điều mà chúng tôi, cũng như toàn thế giới, đánh giá cao", ông Guaido nói.

juan-guaido-ap

 Lãnh đạo đối lập Juan Guaido. (Ảnh: AP)

Phát biểu với ABC, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Mỹ vẫn có một loạt các lựa chọn, nhưng khẳng định bất kỳ hành động nào mà Mỹ thực hiện ở Venezuela sẽ là hợp pháp.

Về phần mình, ông Trump, người đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua điện thoại về cuộc khủng hoảng ở Venezuela, nói rằng ông "cảm thấy giống như ông Putin" về sự cần thiết phải có sự phát triển tích cực ở Venezuela.

Mặc dù nỗ lực đảo chính tuần trước thất bại, ông Guaido tuyên bố các lực lượng vũ trang không còn hỗ trợ ông Maduro. Sau khi thất bại trong việc lật đổ Maduro, ông Guaido đã hoan nghênh các cuộc thảo luận về các lựa chọn quân sự ở Mỹ, gọi chúng là tin tức tuyệt vời.

Hôm 30/4, lãnh đạo đối lập Guaido tuyên bố bắt đầu "giai đoạn cuối" của chiến dịch tự do nhằm lật đổ chính phủ và kêu gọi quân đội hỗ trợ ông. Nỗ lực đảo chính đã dẫn đến các cuộc biểu tình bạo lực vào kéo dài trong hai ngày. Ít nhất 300 người bị thương trong các cuộc đụng độ.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định sự trung thành của lực lượng vũ trang, cho biết sẽ điều tra những người đứng sau âm mưu đảo chính.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin