• Zalo

Lãnh đạo đối lập ở Nga bị điều tra vì kêu gọi tẩy chay bầu cử

Thế giới Thứ Sáu, 29/12/2017 07:57:00 +07:00

Điện Kremlin ngày 28/12 cho hay việc lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny kêu gọi biểu tình trên toàn quốc nhằm tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống sẽ bị điều tra.

Navalny, người phản đối gay gắt Tổng thống Vladimir Putin, hôm 27/12 thông báo về một loạt cuộc biểu tình sẽ diễn ra trên khắp nước Nga vào ngày 28/1, nhằm tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống 2018.

Theo Reuters, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết động thái của Navalny sẽ bị điều tra kỹ lưỡng.

"Các bạn biết đấy, chúng tôi có các cơ quan phù hợp để kiểm tra những kế hoạch và lời kêu gọi như vậy, nhằm xem chúng có hợp pháp hay không", Peskov cho hay. "Chắc chắn là việc này sẽ được tiến hành".

Lanh dao doi lap o Nga bi dieu tra vi keu goi tay chay bau cu hinh anh 1

 Ông Navalny kêu gọi một loạt cuộc biểu tình trên khắp nước Nga vào ngày 28/12 nhằm tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống 2018.

Theo luật Nga, thời gian và địa điểm tiến hành các cuộc biểu tình cần phải được sự cho phép trước đó của chính quyền. Trước đây, chính quyền thường từ chối cấp phép cho các cuộc biểu tình do lo ngại về an ninh. Nếu như phe đối lập vẫn tiếp tục các cuộc tuần hành thì cảnh sát sẽ trấn áp đám đông bằng vũ lực và bắt giữ những người tham gia.

Navalny, người từng tổ chức một số cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong những năm qua, đã phải ngồi tù 3 lần trong năm nay và bị buộc tội vi phạm luật pháp vì tiến hành các cuộc biểu tình.

Trước đó, Ủy ban bầu cử trung ương ngày 25/12 tuyên bố ông Navalny không được phép tranh cử tổng thống do ông đang trong thời gian của một án tù treo. Cũng vì lý do này mà uỷ ban từng tuyên bố đối thủ của tổng thống Nga không có tư cách tranh cử.

Các cuộc thăm dò cho thấy ông Putin, 65 tuổi, người có ảnh hưởng nhất trong nền chính trị Nga 18 năm qua, nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 18/3.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều