• Zalo

Lãnh đạo đối lập Guaido kêu gọi EU mạnh tay trừng phạt với chính quyền Venezuela

Thế giới Thứ Ba, 14/05/2019 12:12:00 +07:00

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên Venezuela nhằm gây áp lực lên chính quyền Maduro.

Lời kêu gọi này được ông Juan Guaido đưa ra trong dòng trạng thái đăng tải trên Twitter hôm 13/5. 

Theo ông Guaido, áp lực lớn như vậy có thể sẽ buộc chính phủ mở cửa tiếp nhận viện trợ nhân đạo nước ngoài trong bối cảnh Tổng thống Maduro vẫn đang từ chối mọi nguồn viện trợ nhân đạo từ phương Tây. 

Vị Tổng thống tự phong cũng kêu gọi EU công nhận các đại diện của "chính phủ" mà ông đã tập hợp sau khi tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời vào tháng 1/2019.

tong thong lam thoi

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido. (Ảnh: Reuters)

Trước đó hôm 13/5, Đặc phái viên tại Washington của ông Guaido là Carlos Vecchio công bố lá thư trong đó nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela đề xuất cuộc gặp với lãnh đạo Bộ Tư lệnh Miền Nam Mỹ (Southcom) để “hợp tác” về giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Bức thư được ông Guaido xác nhận trong vài cuộc phỏng vấn sau đó. Ông này cũng thừa nhận đang cân nhắc về việc kêu gọi lực lượng của Mỹ can thiệp quân sự. 

Giới chức Mỹ, bao gồm cả Tổng thống Trump, đã nhiều lần lưu ý rằng tất cả các lựa chọn, kể cả là sử dụng quân đội vẫn đang được để ngỏ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Căng thẳng chính trị ở Venezuela leo lên một nấc thang mới từ tháng 1 sau khi ông Guaido tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời của Venezuela. 

Mỹ và 54 quốc gia công nhận ông Guaido trong khi  Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhiều quốc gia khác khẳng định vẫn sẽ luôn sát cánh bên Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Maduro từng nhiều lần lên án kịch liệt ông Guaido như một con rối mà Mỹ giật dây để thực hiện một cuộc đảo chính ở quốc gia Nam Mỹ, giành chính quyền. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều