Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện thăm hỏi Lào về sự cố vỡ đập thủy điện

(VTC News) - Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24/7 lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi và điện đàm chia sẻ với lãnh đạo và nhân dân Lào về sự cố.

Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có điện thăm hỏi gửi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện thăm hỏi gửi Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả.

Lanh dao Dang, Nha nuoc Viet Nam gui dien tham hoi Lao ve su co vo dap thuy dien hinh anh 1

 Người dân leo nên nóc nhà tránh lũ sau khi vỡ đập. (Ảnh: IT) 

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin về người Việt Nam hoặc kiều bào tại khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời sẵn sàng có các biện pháp hỗ trợ trong trường hợp có người bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp cần thiết, đề nghị liên hệ số điện thoại bảo hộ công dân tại Lào 008562096106775 hoặc tại Việt Nam 0084981848484.

Ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích sau khi một trong các con đập thuộc dự án thủy điện Xe Pian Xe Namnoy bị vỡ. Đập vỡ mang theo lượng nước lớn, nhấn chìm 8 ngôi làng, khiến hơn 6.600 người mất nhà. 

Giới chức Lào triển khai trực thăng, tàu thuyền đồng thời huy động lực lượng cứu hộ tới hỗ trợ công tác tìm kiếm và giải cứu những người bị mắc kẹt hoặc mất tích, người đứng đầu huyện Sanamxay, ông Bounhome Phommasane cho hay.

Video: Vỡ đập thủy điện ở Lào, hàng trăm người mất tích

>>> Đọc thêm: Lá thư cảnh báo trước sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào

 (Nguồn: Bộ Ngoại giao)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU