Lãnh đạo đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu tha bổng ông Trump

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 13/02/2021 22:51:59 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã tiết lộ với các đồng nghiệp rằng ông sẽ bỏ phiếu tha bổng cho cựu Tổng thống trong phiên tòa luận tội.

Thông báo của ông McConnell chấm dứt quãng thời gian dài ông im lặng về việc có kết tội ông Trump với cáo buộc xúi giục nổi loạn hay không. Theo Politico, lá phiếu của McConnell có thể khiến nhiều đảng viên Cộng hòa khác cũng bỏ phiếu tương tự.

Trong ghi chú về quyết định của mình, Thượng nghị sĩ McConnell cho biết "tôi đã bị thuyết phục rằng cuộc luận tội chủ yếu là một công cụ nhằm loại bỏ (ông Trump khỏi vị trí Tổng thống), và vì vậy chúng tôi thiếu quyền pháp lý" (vì ông Trump đã rời vị trí).

Lãnh đạo đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu tha bổng ông Trump - 1

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell. (Ảnh: AP)

Trước đó, ông và 43 thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng đã bỏ phiếu rằng phiên tòa là vi hiến.

Nhưng nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã không nói chuyện với ông Trump trong nhiều tuần, theo Politico. Ông đang cho rằng việc truy tố hình sự đối với cựu Tổng thống có thể là biện pháp phù hợp sau cuộc biểu tình bạo lực ngày 6/1 tại Điện Capitol.

McConnell trước đó giữ kín quyết định của mình trong suốt phiên tòa, nhưng ông đã chia sẻ lựa chọn của mình vì các đồng nghiệp trực tiếp hỏi ông sẽ bỏ phiếu như thế nào.

Thượng viện có thể tiến hành bỏ phiếu xét xử sớm nhất là 13/2. Các đảng viên Dân chủ đang tranh luận gay gắt về việc liệu có nên triệu tập thêm nhân chứng và kéo dài quá trình tố tụng hay không.

Phương Anh(Nguồn: Politico)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp