Lãnh đạo Đài Loan ngầm chỉ trích Trung Quốc trong thông điệp năm mới

Bà Thái Anh Văn ngầm cho rằng Trung Quốc thiếu tự do và dân chủ, đồng thời bày tỏ ba điều mong ước cho người Hoa trên khắp thế giới.

Trong bài phát biểu mừng năm mới âm lịch được đăng trên tài khoản mạng xã hội hôm 3/2, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định hòn đảo có thể duy trì truyền thống văn hóa và cam kết duy trì các giá trị tự do và dân chủ, theo Reuters. 

Lanh dao Dai Loan ngam chi trich Trung Quoc trong thong diep nam moi hinh anh 1

 Bà Thái Anh Văn phát biểu mừng năm mới âm lịch 2019 hôm 3/2. (Ảnh: Facebook)

"Những người ở những nơi thiếu dân chủ có thể không hiểu cam kết này. Chúng tôi hy vọng người dân tộc Hoa trên khắp thế giới có thể trải nghiệm phúc lành này", bà Thái nói thêm, không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc. "Vì vậy, tôi muốn thực hiện ba điều ước năm mới cho người Hoa ở trong và ngoài nước. Tôi hy vọng các bạn có thể được sống trong dân chủ, tự do và thịnh vượng lâu dài".

Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về thông điệp năm mới của lãnh đạo Đài Loan. Trong bài phát biểu mừng năm mới trước đó cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ gửi lời chúc mừng tới người dân trên hòn đảo.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ cần thống nhất, kể cả phải dùng đến vũ lực. Ông Tập liên tục gia tăng áp lực cho hòn đảo từ khi bà Thái, người không công nhận chính sách "Một Trung Quốc", lên nắm quyền năm 2016. Bà Thái nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tôn trọng nền dân chủ Đài Loan và chính quyền của bà cũng tự thực hiện cuộc cải cách dân chủ.

Trong bài phát biểu kỷ niệm 40 năm chính sách tan băng với Đài Loan tháng trước, ông Tập khẳng định việc trở về với Trung Quốc theo mô hình tương tự Hong Kong và Macau là phương án tốt nhất để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người dân Đài Loan. Đáp lại, bà Thái tuyên bố hòn đảo sẽ không chấp nhận mô hình chính trị "một quốc gia, hai chế độ" với Trung Quốc, đồng thời hối thúc Bắc Kinh thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân Đài Loan.

Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng, Trung Quốc nói gì?

Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng, Trung Quốc nói gì?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" sau khi Washington điều 2 tàu hải quân đi qua eo biển Đài Loan hôm 24/1.
Tấm bản đồ của Nhà Trắng làm 'dậy sóng' dư luận Đài Loan

Tấm bản đồ của Nhà Trắng làm 'dậy sóng' dư luận Đài Loan

Tấm bản đồ của Nhà Trắng tách biệt giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục về mặt màu sắc thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng Đài Loan.
Chủ đề:

đài loan

,

Trung Quốc

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU