• Zalo

Trung Quốc không tha thứ cho bất kỳ hành động nào giúp 'Đài Loan độc lập'

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 01/01/0001 00:00:00 +07:00

(VTC News) - Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho rằng là xu hướng hợp nhất Đài Loan về đại lục là lẽ tự nhiên.

“Sự thống nhất của Đài Loan với đại lục là xu hướng tự nhiên của lịch sử và những nỗ lực tìm kiếm độc lập cho hòn đảo này là ngõ cụt”, Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết hôm 20/5.

Người phát ngôn Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Ma Xiaoguang nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận một Đài Loan độc lập hoặc dung túng cho bất kỳ hành động nào tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trung Quốc không tha thứ cho bất kỳ hành động nào giúp 'Đài Loan độc lập' - 1

Người phát ngôn Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Ma Xiaoguang. (Ảnh: CNSA)

Trong bài phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai hôm 20/5, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đã đạt được một bước ngoặt lịch sử. “Cả hai bên đều có nhiệm vụ tìm cách cùng tồn tại lâu dài và ngăn chặn gia tăng đối kháng và khác biệt”, bà Thái Anh Văn cho biết.

“Tôi muốn nhắc lại những từ ‘hòa bình, ngang hàng, dân chủ và đối thoại. Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc Bắc Kinh sử dụng ‘một quốc gia, hai chế độ’ để hạ cấp Đài Loan và làm suy yếu hiện trạng eo biển. Chúng tôi kiên định theo nguyên tắc này”, bà Thái Anh Văn cho hay.

Trung Quốc đang áp dụng "một quốc gia, hai chế độ" với Hong Kong sau khi đặc khu này được trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Tuy nhiên, tất cả chính đảng ở Đài Loan từ chối công nhận mô hình này.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều