Lãnh đạo Cục Khảo thí bật mí đề thi THPT quốc gia 2015

Giáo dụcThứ Ba, 23/06/2015 06:26:00 +07:00

Lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã cung cấp thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2015.

(VTC News) – Lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã cung cấp thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Sáng 23/6, Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh cho biết việc chuẩn bị đề thi cũng đã hoàn thành. Sau khi thông báo đề thi minh hoạ, Bộ Giáo dục thành lập tổ phân tích các góp ý của xã hội, trên cở sở đó căn chỉnh đề thi chính thức phù hợp.
Đề thi THPT quốc gia 2015 sẽ đảm bảo những thí sinh có học lực trung bình cũng có thể đỗ tốt nghiệp
Đề thi THPT quốc gia 2015 sẽ đảm bảo những thí sinh có học lực trung bình cũng có thể đỗ tốt nghiệp 
Cụ thể, đề thi THPT quốc gia năm 2015 có khoảng 60% câu hỏi nằm trong phạm vi kiến thức, kỹ năng cơ bản để xét công nhận tốt nghiệp, 40% câu hỏi mang tính phân hóa cao để lựa chọn những thí sinh có năng lực vào đại học, cao đẳng.

Thí sinh chỉ cần làm được 50% nội dung câu hỏi cơ bản là đạt yêu cầu tốt nghiệp.

Ông Trinh thông tin thêm năm 2014 thí sinh thi tốt nghiệp có bài thi đạt điểm tối đa là 10 thì năm nay các em được 6 điểm, chỉ cần đạt 3/10 điểm là đạt yêu cầu ở mức trung bình.

Thí sinh còn được cộng điểm quá trình học để xét tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó để tránh tâm lý căng thẳng cho thí sinh khi mở đầu đã gặp câu hỏi khó.

Trước lo lắng có thể xảy ra việc chấm thi không công bằng giữa các điểm thi, ông Trinh khẳng định, giáo viên chấm thi là những người đạt chuẩn.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ có hướng dẫn chấm chi tiết và barem cụ thể nên không thể chấm lệch nhau ở các điểm thi.

Ông Trinh lấy ví dụ, Sở Giáo dục Hà Tĩnh đã chuẩn bị rất tốt khi dựa trên đề thi minh họa để hướng dẫn chấm cho giáo viên.

Quy trình chấm thi tuân thủ hai vòng chấm độc lập, chấm thanh tra 5% số bài thi ngẫu nhiên và chấm thẩm định nếu có dấu hiệu bất thường.

"Mọi năm các trường đại học phải xuống trường phổ thông ký hợp đồng thuê địa điểm, nhưng năm nay trường đại học bắt tay cùng với Sở Giáo dục thực hiện. Sự phối hợp giữa các trường đại học và trường phổ thông rất tốt từ việc điều động giáo viên phổ thông và sinh viên coi thi, tính toán số
lượng giáo viên chấm thi.

Những cụm thi do Sở chủ trì địa phương đã vào cuộc rất tốt. 100% các tỉnh đều có phương án đưa đón thí sinh đi thi thuận lợi. Việc làm này không mới nhưng năm nay làm đồng bộ và quy củ", ông Trinh khẳng định.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !