'Chảy máu' nhân sự, bài học đắt giá từ Coteccons

Kinh tếThứ Tư, 13/06/2018 13:54:00 +07:00

Coteccons (mã chứng khoán: CTD), gặp không ít khó khăn khi nhiều nhân sự cao cấp, chủ chốt rời đi, mang theo nhiều khách hàng lớn của công ty.

Việc "chảy máu" nhân sự lên đỉnh điểm tại Coteccons khi ông Trần Quang Tuấn - nguyên Phó Tổng Giám đốc CTD và cũng là một trong những người đã chèo lái CTD từ những ngày đầu thôi việc, và thành lập một công ty riêng cùng ngành là Central Cons.

Theo dự đoán của nhiều người, CTD sẽ bị cạnh tranh, mất khách hàng lẫn vị thế trong thời gian tới do dàn lãnh đạo cao cấp đã rời khỏi công ty mang theo khối lượng lớn khách hàng cũ. Điều này được chứng minh, sau nhiều phiên nỗ lực đi lên nhưng tính đến thời điểm này, CTD chỉ dừng ở mức 226.000 đồng/cổ phiếu, giảm mạnh so với “đỉnh” năm 2017. 

công trình 2

Đứng trước sự đảo lộn về tình hình nhân sự, Coteccon vẫn đặt kế hoạch 27.200 tỷ đồng doanh thu cho năm 2018. 

Trong số các cổ đông, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Coteccons là người mất mát nhiều nhất. So với “đỉnh” CTD thiết lập năm 2017, giá trị cổ phiếu CTD thuộc sở hữu của ông Dương hao hụt 312 tỷ đồng.

Dễ dàng nhận ra những thay đổi liên tục về giá cổ phiếu trên sàn HoSE của Coteccons đang có những biến động. Tính đầu đến đầu giờ trưa 13/6, giá cổ phiếu trần của CTD nằm ở mức 167,6 đồng/cổ phiếu (cao nhất là 160,8/cổ phiếu và thấp nhất bán ra với mức 157,1/cổ phiếu) và đang có xu hướng "xanh" theo nhiều giá cổ phiếu cùng sàn.

Điều này được giải thích vì sự tác động nhiều của tình hình trong nước mấy ngày qua, tuy nhiên, cũng không phủ nhận sự tụt dốc về giá cổ phiếu trong thời gian qua đã khiến nhiều khách hàng lớn e dè với CTD.

Tại đại hội cổ đông 2018 (2/6), CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) có khá nhiều vấn đề nóng được mổ xẻ trong bối cảnh công ty đang đứng trước hàng loạt vấn đề như triển vọng tăng trưởng chậm lại, "chảy máu" nhân sự cũng như những bất đồng giữa ban lãnh đạo với một số cổ đông lớn.

Đứng trước sự đảo lộn về tình hình nhân sự và những vấn đề khác, Coteccons vẫn đặt kế hoạch 27.200 tỷ đồng doanh thu cho năm 2018 - tương đương với kết quả của năm 2017 còn kế hoạch lợi nhuận sau thuế giảm 15%, từ 1.653 tỷ xuống 1.400 tỷ đồng. Cổ tức năm 2018 dự kiến là 30% vốn điều lệ.

Chia sẻ với VTC News, đại diện Ban lãnh đạo cấp cao của CTD cho rằng, việc cán bộ nhân viên (CBNV) lựa chọn hướng đi là do chí hướng của mỗi người. "Tại Coteccons luôn có kế hoạch lâu dài về nhân sự, nên nếu có sự thay đổi nhân sự thì cũng không làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Coteccons luôn quan tâm xây dựng đội ngũ vững mạnh, thay đổi cải tiến chính sách nhân sự để CBNV có môi trường làm việc tốt nhất".

Vị này cũng cho biết, mỗi công ty đều có văn hóa, giá trị cốt lõi và tầm nhìn khác nhau. Ở Coteccons, ngay từ những ngày đầu thành lập, tính chính trực và uy tín của người lãnh đạo đã làm nên những giá trị đó. Ngoài ra, sự chân thành, cam kết, minh bạch, sáng tạo và tinh thần đồng đội chính là những yếu tố cấu thành nên một đội ngũ Coteccons như hiện nay.

Mới đây, nêu ý kiến về việc thay máu nhân sự, ông Nguyễn Bá Dương phát biểu trên Soha rằng, cán bộ có quyền nghỉ, CTD tôn trọng họ. Nhưng với thông tin những người này mang 50-60% công việc của CTD đi, ông vẫn cho rằng công ty không bị ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, chưa kể qua việc này CTD cũng thanh lọc được những người không xứng đáng

Được biết, Coteccons sẽ tiếp tục phát triển ngành lõi của mình, đặc biệt đẩy mạnh mô hình D&B và ứng dụng công nghệ BIM trong ngành xây dựng trong thời gian sắp tới. Đồng thời, Coteccons phối hợp với Chủ đầu tư phát triển mảng đầu tư cơ hội tại các dự án, tiếp tục đào tạo phát triển đội ngũ nhân sự để đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty, tiếp tục cải tiến tổ chức bộ máy nhằm nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc.

Rõ ràng, mặc dù lãnh đạo Coteccons phát biểu việc chảy máu nhân sự cao cấp không làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, tuy nhiên các số liệu về kinh doanh, về khách hàng đã phản ánh chiều ngược lại. Đây có lẽ là một kinh nghiệm quá đắt cho Coteccons trong công tác quản lý và xây dựng chiến lược nhân sự. Một bài toán thực tiễn mà các ông chủ doanh nghiệp khác cần nhìn vào để tìm lời giải cho riêng mình trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong thị trường chất xám hiện nay.

Mỹ Dung
Bình luận
vtc.vn