Lãnh đạo công an TP.HCM: 'Đảm bảo nhân dân bình yên đón tết'

(VTC News) – Phó Giám đốc Công an TP.HCM Ngô Minh Châu đã cam kết người dân thành phố sẽ đón tết trong bình yên, trật tự.

Sáng 10/12, kỳ họp lần thứ 12 HĐND TP.HCM khóa VIII tiếp tục diễn ra bằng phiên thảo luận tại hội trường của các đại biểu về nhiều vấn đề nóng của TP.HCM trong thời gian gần đây. Đặc biệt, rất nhiều đại biểu HĐND TP.HCM bày tỏ sự quan ngại, lo lắng khi tình hình an ninh trật tự, trộm cắp tài sản trên địa bàn TP vẫn còn gia tăng.

Thay mặt cho lãnh đạo Công an TP.HCM, Đại tá Ngô Minh Châu – Phó Giám đốc thông tin: Tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn TP.HCM năm 2013 có gia tăng so với năm 2012. Trong 13 loại án trọng điểm thì TP.HCM có 7 loại án giảm, 6 loại án tăng. Đáng chú ý, loại án trộm tài sản gia tăng đột biến (17%), và chiếm đến 54% tổng số vụ phạm pháp của TP.

Loại hình án trộm tài sản xảy ra chủ yếu tại những ngôi nhà khóa cửa, đi vắng lâu ngày, trong đó có đến 20% số vụ trộm xảy ra trong những khu nhà trọ, người thân quen đi trộm đồ, tài sản của nhau.

Đại tá Ngô Minh Châu - Phó Giám đốc Công an TP.HCM trả lời ý kiến đại biểu HĐND TP về tình hình an ninh trật tự của TP (ảnh: N.D) 

Đại tá Ngô Minh Châu - Phó Giám đốc Công an TP.HCM trả lời ý kiến đại biểu HĐND TP về tình hình an ninh trật tự của TP (ảnh: N.D) 

Theo giải thích của Đại tá Ngô Minh Châu, sở dĩ gia tăng như vậy là do TP.HCM có địa hình rộng, lượng dân từ khắp các tỉnh, TP đổ về TP rất đông, phức tạp, các đối tượng cai nghiện lại mới được trả về địa phương, kinh tế khó khăn, thất nghiệp nhiều làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội, nhiều người thất nghiệp nhưng nhu cầu thiết yếu hằng ngày cho cuộc sống của họ vẫn phải đảm bảo…

Trước tình hình đó, từ nay đến hết năm 2013 và dịp sát tết Nguyên Đán, Công an TP.HCM nhận định tình hình an ninh, an toàn xã hội cho TP.HCM sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, nên các lực lượng Công an sẽ mở thêm nhiều đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm.

Cảnh sát hình sự của 24 quận huyện và của TP.HCM sẽ được phép mặc thường phục, hóa trang, ngày đêm tuần tra, mật phục  trên các tuyến đường "nóng" để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, ngăn chặn, phòng chống cướp giật, trộm cắp tài sản.

Công tác phối hợp với những địa bàn giáp ranh với TP như Bình Dương, Đồng Nai cũng sẽ được phối hợp đồng bộ hơn, để mở những đợt cao điểm kiểm tra tại những khu nhà lưu trú, nhà trọ dành cho công nhân.

Cảnh sát hình sự sẽ được phép hóa trang để mật phục bắt cướp, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội cho TP.HCM trong dịp tết sắp tới (ảnh minh họa) 

Cảnh sát hình sự sẽ được phép hóa trang để mật phục bắt cướp, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội cho TP.HCM trong dịp tết sắp tới (ảnh minh họa) 

Đồng thời, Đại tá Ngô Minh Châu còn cho biết: Các loại hình tội phạm dễ phát sinh mạnh trong dịp tết sắp tới là buôn lậu, buôn bán hàng gian, hàng giả, buôn bán các loại hình gia súc, động vật không có kiểm dịch, trái phép… cũng sẽ được liên tục kiểm tra, siết chặt.

Song song với đó, cùng với Cảnh sát hình sự thì Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông cũng sẽ được huy động vào cuộc, tuần tra ngày đêm trên những tuyến đường phức tạp về tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Lãnh đạo Công an TP.HCM hy vọng với những biện pháp quyết liệt thì người dân TP.HCM sẽ được đón tết cổ truyền của dân tộc sắp đến trong bình yên, an vui, trật tự.

Dù vậy, Chủ tịch HĐND TP.HCM bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng: “Ngành Công an đặt hy vọng, nhưng cử tri cần một sự cam kết từ phía lãnh đạo ngành, chứ hy vọng không thôi là chưa đủ, không ổn”.

Thay mặt lãnh đạo ngành Công an, Đại tá Ngô Minh Châu – Phó Giám đốc khẳng định: “Những biện pháp mà Công an TP.HCM đưa ra chính là lời cam kết mạnh mẽ từ phía ngành”.

Việt Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN