Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Lãnh đạo chính phủ quân sự Myanmar thăm Nga

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 21/06/2021 06:47:41 +07:00
(VTC News) -

Thống tướng Min Aung Hlaing đã lên đường tới Nga để dự một hội nghị an ninh, đánh dấu chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông kể từ sau đảo chính.

Đài truyền MRTV của Myanmar đưa tin, Thống tướng Min Aung Hlaing rời thủ đô Naypyidaw hôm 20/6 trên một chuyến bay đặc biệt đến Nga để tham dự Hội nghị an ninh quốc tế Matxcơva.

“Ông ấy tham dự hội nghị theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Nga”, MRTV cho biết, song không đề cập cụ thể thời gian ông Min Aung Hlaing sẽ lưu lại Nga.

Lãnh đạo chính phủ quân sự Myanmar thăm Nga - 1

Lãnh đạo quân đội Myanmar - Thống tướng Min Aung Hlaing. (Ảnh: Reuters)

Chuyến đi của Thống tướng Min Aung Hlaing diễn ra sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc ra nghị quyết, kêu gọi các quốc gia thành viên “ngăn chặn dòng chảy vũ khí” vào Myanmar, cũng như yêu cầu chính quyền quân sự nước này "ngay lập tức chấm dứt mọi hành động bạo lực đối với người biểu tình hòa bình".

Tại cuộc bỏ phiếu nghị quyết về Myanmar của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Nga nằm trong số 36 quốc gia bỏ phiếu trắng.

Theo Reuters, Nga được coi là một đồng minh và cũng là nhà cung cấp vũ khí cho quân đội Myanmar. Hồi tháng 5, lãnh đạo Không quân Myanmar cũng đã tham dự một triển lãm trực thăng quân sự tại Matxcơva.

Đây là chuyến đi ra nước ngoài lần thứ 2 của Thống tướng Min Aung Hlaing. Trước đó, ông Min Aung Hlaing đã tham dự hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 4. Hội nghị đạt  đồng thuận 5 điểm về chấm dứt lực và chính quyền quân sự Myanmar bắt đầu đối thoại với các bên.

Myanmar rơi vào tình trạng bất ổn kể từ khi quân đội nước này bắt Cố vấn Nhà nước Suu Kyi và các thành viên chính phủ được bầu. Các cuộc biểu tình, phản đối đảo chính quân sự liên tiếp diễn ra. Khoảng 300 người đã thiệt mạng, trong đó có 47 cảnh sát; hàng nghìn người bị bắt giữ trong các vụ biểu tình kể từ hôm 1/2.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp