• Zalo

Lãnh đạo các nước lên kế hoạch tham dự Đại hội đồng LHQ bất chấp COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Hai, 13/09/2021 06:57:02 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo một số quốc gia lên kế hoạch dự Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra trong tháng 9 New York, Mỹ bất chấp tình hình phức tạp của đại dịch.

Hội trường tại Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay sẽ có ít ghế trống hơn rất nhiều so với năm 2020. Hành lang trụ sở của cơ quan này vốn im lặng trong nhiều tháng sẽ vang vọng nhiều tiếng nói và bước chân hơn trong tháng này. 

Các đoàn mô tô sẽ lăn bánh đưa các đại biểu tới để trực tiếp trình bày các bài phát biểu quan trọng đang rất được chờ đợi. 

Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc - sự kiện ngoại giao được tổ chức gần như trực tuyến vào năm ngoái vì đại dịch sẽ có mang tính "trực tiếp" hơn khi bắt đầu vào ngày 14/9 tới. 

Lãnh đạo các nước lên kế hoạch tham dự Đại hội đồng LHQ bất chấp COVID-19 - 1

Quang cảnh phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 năm 2020. (Ảnh: TTXVN)

Mặc dù các quy định nghiêm ngặt về đại dịch vẫn được thực thi, bao gồm đeo khẩu trang, tiêm chủng với các nhân viên trụ sở và hạn chế tiếp xúc tại khuôn viên rộng hơn 6 ha, Liên hợp quốc đang hướng tới mục tiêu khôi phục một phần các hoạt động ngoại giao trực tiếp vốn hết sức quan trọng với khả năng hoạt động của tổ chức này. 

Trong một cuộc họp báo gần đây, Chủ tịch Đại hội đồng Antonio Guterres cho biết ít nhất 83 nhà lãnh đạo đang lên kế hoạch tham dự sự kiện năm nay.

Danh sách tạm thời các diễn giả tham dự phát biểu mà New York Times có được cho thấy Tổng thống Joe Biden sẽ trực tiếp tham dự sự kiện. 

Đây sẽ là bài phát biểu đầu tiên của ông Biden trên cương vị Tổng thống Mỹ trước 193 nước thành viên Đại hội đồng. 

Tuy nhiên, danh sách này có thể sẽ có những thay đổi vào phút chót. 

Ngoài ông Biden, những cái tên có trong danh sách bao gồm các lãnh đạo tới từ Brazil, Anh, Canada, Ấn Độ, Ireland, Israel, Italia, Nhật Bản, Mexico, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela. 

Trong hội trường, mỗi phái đoàn các nước sẽ có tối đa 5 người, nhiều hơn 3 thành viên so với 2 vào năm 2020. 

Việc nhiều lãnh đạo trực tiếp tham dự Tuần lễ Cấp cao năm nay được xem là một tín hiệu tích cực trong nỗ lực khôi phục trở lại các hoạt động trực tiếp tại Đại hội đồng trong mùa dịch. 

Tuy nhiên, viễn cảnh hàng trăm nhà ngoại giao đổ về trụ sở Liên hợp quốc vẫn khá xa vời trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh mẽ. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: