Lãnh đạo BV Bạch Mai: Chưa có hình thức kỷ luật bác sĩ khuyên người dân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh

Sức khỏeThứ Hai, 25/03/2019 16:55:00 +07:00

Trước phát ngôn tranh cãi của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong khi khuyên người dân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh, BV Bạch Mai khẳng định chưa có hình thức kỷ luật.

Chiều 24/3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, khoa Nhi, xuất hiện và có những phát ngôn gây tranh cãi trong buổi pháp thoại ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) cách đây 3 ngày.

Tại đây, bác sĩ Nguyễn Hồng Phong đã xin lỗi người dân, xin lỗi lãnh đạo bệnh viện, những người thầy của mình vì những phát ngôn của tại chùa Ba Vàng, khiến dư luận dậy sóng những ngày qua. Bác sĩ trẻ khẳng định đó là phát ngôn mang tính cá nhân, không phải với tư cách là bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, nên anh sẽ là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi việc.

bsiPhong1 4

 Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong gửi lời xin lỗi tới người dân và Bệnh viện Bạch Mai sau những phát ngôn gây tranh cãi. (Ảnh: Phạm Quý)

"Phát ngôn của bác sĩ Phong là ý kiến cá nhân, không đại diện cho Bệnh viện"

Sau lời xin lỗi của bác sĩ Phong, GS.TS Phạm Minh Thông - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, phát ngôn của bác sĩ Phong hoàn toàn là ý kiến cá nhân và không mang tính đại diện bệnh viện.

Theo giáo sư Thông, việc lên chùa cầu xin khỏi bệnh của nhiều người là một trong những biện pháp tâm lý chứ chưa có bằng chứng nào về việc cúng bái sẽ chữa khỏi bệnh.

Việc sử dụng liệu pháp tâm lý chữa bệnh trong y học cũng phải theo các chuyên ngành tâm, thần kinh, dựa trên các nghiên cứu, bằng chứng khoa học. Về chuyên môn, bệnh nhân phải đến các cơ sở khám chữa bệnh để được điều trị kịp thời, còn việc đi chùa cầu xin thực ra chỉ là an tâm tinh thần.

Giải thích về trường hợp bệnh nhân trong câu chuyện được bác sĩ Phong chia sẻ sau khi lên chùa Ba Vàng chỉ cần "2 liều men tiêu hóa" là khỏi bệnh, GS Thông nhấn mạnh lần nữa, đó chỉ là cảm tính của riêng bác sĩ Phong, hiện Bệnh viện Bạch Mai chưa có trường hợp bệnh nhân nào được điều trị theo đúng phác đồ, liệu trình mà không khỏi bệnh.

Video: 'Phát ngôn của bác sĩ Phong là cá nhân, có bệnh phải đến gặp bác sĩ'

Chưa có hình thức kỷ luật bác sĩ Phong

Trước thông tin bệnh viện đã đưa ra hình thức kỷ luật với bác sĩ Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định đó là tin đồn, bởi bệnh viện chưa họp hội đồng kỷ luật cũng như đưa ra hình thức xử lý đối với bác sĩ Phong bởi chưa đủ căn cứ.

"Việc xử lý trường hợp của bác sĩ Phong phải theo pháp luật, dựa trên những bằng chứng và hội đồng kỷ luật sẽ xử lý theo pháp luật. Bệnh viện có cho bác sĩ Phong nghỉ việc hay không thì phải đưa ra hội đồng xem xét. Tại thời điểm này bệnh viện chưa đưa bác sĩ Phong ra hội đồng kỷ luật", GS Thông nhấn mạnh.

gs thong

 GS. TS. Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, mọi việc điều trị, chữa bệnh cho bệnh nhân đều phải dựa trên nghiên cứu khoa học, được chứng minh bằng cơ sở khoa học chứ không có chuyện lên chùa cầu khấn là khỏi bệnh. (Ảnh: Phạm Quý)

Cũng tại buổi họp, tiến sĩ Trần Thành Nam - trưởng khoa Nhi khẳng định, trong quá trình công tác tại bệnh viện hơn 6 năm chưa từng có phản ánh nào về bác sĩ Phong có tư vấn cho bệnh nhân lên chùa chữa bệnh, cũng chưa từng có ý kiến phàn nàn nào về của bệnh nhân về bác sĩ Phong.

"Đồng nghiệp đánh giá bác sĩ Phong là một đồng nghiệp rất tốt. Hiện bác sĩ Phong đang đi học tại Đại học Y Hà Nội và không khám, chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai", ông Nam nói.

Trước đó, tối 21/3, tại buổi thuyết giản của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ chì chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh" về thuyết "thỉnh vong làm lễ oan gia trái chủ", một số nhân chứng được mời đến nói về cách chữa bệnh bằng phương pháp này. Trong đó có bác sĩ Nguyễn Hồng Phong. 

Bác sĩ Phong nói: "Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Khi tôi chữa bệnh cho bệnh nhân, chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường. Tôi khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả... Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay, biết quỳ lạy tổ tiên, cha mẹ... Bệnh nhân đến khám lại, điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn", anh Phong nói trước hàng trăm phật tử.

Những thông tin đến từ một bác sĩ khiến cho nhiều người tỏ ra hoang mang khi cho rằng, chỉ cần lên chùa "tụng kinh, niệm phật" hay thỉnh "oan gia trái chủ" là có thể khỏi bệnh. Điều này trái với những nghiên cứu khoa học của ngành y trong việc khám, chữa bệnh cho người bệnh.

Video: Bác sĩ phát ngôn khuyên người dân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh xin lỗi người dân

 

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn