• Zalo

Lãnh đạo bị tín nhiệm thấp: Đánh giá khách quan, nghiêm khắc

Thời sựThứ Năm, 11/12/2014 06:56:00 +07:00

Chủ tịch HĐND TP.HCM khẳng định việc lấy phiếu tín nhiệm là sự đánh giá nghiêm khắc đối với các vị trí lãnh đạo chủ chốt của TP.HCM.

(VTC News) – Chủ tịch HĐND TP.HCM khẳng định việc lấy phiếu tín nhiệm là sự đánh giá nghiêm khắc đối với các vị trí lãnh đạo chủ chốt của TP.HCM, khiến cho mỗi vị trí cần phải phấn đấu nhiều hơn”.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã có trao đổi với VTC News ngay sau khi kết quả lấy phiếu tín nhiệm 18 vị trí lãnh đạo chủ chốt của TP được công bố vào chiều 10/12.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại TP.HCM cho thấy, các đại biểu HĐND TP.HCM đã có sự nhìn nhận khách quan, thấy được sự cố gắng của mỗi vị trí, chức danh lãnh đạo chủ chốt.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm còn cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm định kỳ hằng năm sẽ là một sự đánh giá nghiêm khắc đối với các vị trí, đòi hỏi các vị trí lãnh đạo cần phải phấn đấu, cố gắng nhiều, thật nhiều hơn nữa ở mỗi vị trí làm việc.

Nói về 2 trường hợp liên tục trong vòng 2 năm liền đều có phiếu tín nhiệm thấp cao nhất nhì, Chủ tịch HĐND TP.HCM đã chia sẻ: Đối với trường hợp ông Thái Văn Rê – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, đây là một lĩnh vực khó, đòi hỏi phải có sự năng động, sáng tạo, liên tục đổi mới từ phía lãnh đạo nhằm thu hút đầu tư nhiều hơn cho TP.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM (ảnh: P.L) 

Người đứng đầu HĐND TP.HCM cũng đánh giá: Trong thời gian vừa qua, ngành Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã có nhiều cố gắng, trong đó có cả Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Văn Rê. Trong bối cảnh nền kinh tế TP.HCM nói riêng, cả nước và thế giới nói chung còn gặp nhiều khó khăn, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến với TP.HCM có ‘hạng’ so với cả nước.

“Nhiều đối tác lớn, tin cậy tầm cỡ thế giới đã đến với TP.HCM với số vốn đầu tư không hề nhỏ. Trước hết, phải đánh giá đó là công của ngành Kế hoạch và Đầu tư, và trong đó đương nhiên là có công của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM – ông Thái Văn Rê” – bà Tâm nói tiếp.

Thế nhưng, qua các phiếu tín nhiệm dành cho ông Thái Văn Rê cho thấy, người dân, cử tri, đại biểu HĐND TP.HCM luôn đặt ra yêu cầu rất cao đối với ngành Kế hoạch và Đầu tư, muốn lãnh đạo Sở này cần phải vươn lên hơn nữa, năng động và sáng tạo hơn nữa, tháo gỡ được nhiều khó khăn hơn nữa, và đặc biệt là phải thực hiện cải cách hành chính, mời gọi thêm nhiều nhà đầu tư hơn nữa đến cho TP.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm thì để đạt được điều này, cần phải có một sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ chung tất cả các ngành, các lĩnh vực, chứ không phải gì riêng ngành Kế hoạch và Đầu tư.

Riêng đối với trường hợp ông Võ Văn Luận – Chánh văn phòng UBND TP.HCM (cũng là một trong hai người có phiếu tín nhiệm thấp cao trong đợt lấy phiếu tín nhiệm lần này), bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: Khối lượng công việc trên thực tế của ông Võ Văn Luận là rất lớn, vừa làm công tác tham mưu cho UBND TP.HCM, vừa tạo kết nối công việc với các Sở, ban ngành của TP, vừa làm cầu nối giữa lãnh đạo TP tới 24 quận huyện.

Dù trên thực tế, lãnh đạo UBND TP.HCM đã từng thừa nhận, đã có lúc sự phối hợp này còn thiếu đồng bộ, công việc đôi lúc từ trên xuống dưới còn chưa thông suốt, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng sự đánh giá của các đại biểu HĐND TP.HCM trong đợt này là phù hợp, nhưng cần phải có sự chia sẻ.

“Chúng ta cần phải biết trân trọng sự đánh giá của đại biểu HĐND TP.HCM, nhưng cần có một sự chia sẻ. Vì rằng có khi công việc của văn phòng UBND TP.HCM chậm còn đến từ trách nhiệm của các Sở, ban ngành, các quận huyện chứ không phải chỉ riêng Chánh văn phòng mà làm cho công việc, cả một bộ máy tham mưu ‘chạy’ thông suốt được” – bà Tâm nhấn mạnh.

Cũng giống như trường hợp của ông Thái Văn Rê, trường hợp của ông Võ Văn Luận cũng được bà Tâm đề nghị rằng, cần phải thấy được hết các điểm yếu, hạn chế, khuyết điểm trong điều hành để có sự điều chỉnh trong lãnh đạo một cách quyết liệt hơn, để bộ máy ‘chạy’ thông suốt hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian, nguồn lực nhiều hơn, mà công việc lại đạt hiệu quả cao hơn.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá: Qua lần lấy phiếu tín nhiệm lần này cũng là cơ hội để lãnh đạo TP.HCM suy nghĩ thêm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của mình đối với từng bộ phận như thế nào cho hợp lý, tạo sự thông suốt, đồng bộ trong toàn bộ máy, toàn hệ thống chính trị của TP.

Phương Linh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !