• Zalo

Lãnh đạo Barca thất hứa khiến Messi miễn cưỡng ở lại thế nào?

Bóng đá Tây Ban NhaThứ Bảy, 05/09/2020 15:28:45 +07:00
(VTC News) -

Messi khẳng định lãnh đạo Barca đã bội ước khi yêu cầu anh phải trả đủ 700 triệu euro mới được ra đi.

Trả lời phỏng vấn độc quyền trên Goal, Messi khẳng định anh có ý định rời Barca suốt mùa giải vừa qua (không phải đến khi đội nhà thua Bayern 2-8), đồng thời Chủ tịch Josep Bartomeu của CLB đã thất hứa, đẩy Messi vào thế đối đầu. 

- Vì sao anh cho rằng đây là thời điểm thích hợp để lên tiếng về tương lai?

Đầu tiên, mọi chuyện thực sự khó khăn sau thất bại tại Lisbon. Chúng tôi đều biết Bayern Munich là đối thủ rất mạnh, nhưng không ai nghĩ Barca sẽ thua với tỷ số đậm như thế. Nó tạo ra hình ảnh xấu cho đội bóng và cả thành phố Barcelona.

Mọi thứ thực sự hỗn loạn và tôi có cảm giác không muốn làm gì nữa. Tôi chỉ muốn thời gian trôi qua thật nhanh để làm rõ mọi chuyện. 

Lãnh đạo Barca thất hứa khiến Messi miễn cưỡng ở lại thế nào? - 1

Messi và Barca có mùa giải đầy khó khăn. 

- Vì sao anh lại đề nghị được rời khỏi Barca?

Tôi từng nói với mọi người ở CLB, gồm cả Chủ tịch về ý định rời CLB. Tôi đã nói điều này cả một năm qua. Tôi tin rằng đã đến lúc để mình rút lui. Tôi cho rằng CLB cần thêm nhiều cầu thủ trẻ, nhiều gương mặt mới. Tôi nghĩ thời của mình ở Barca đã qua.

Thật buồn khi nghĩ đến chuyện đó vì tôi luôn muốn được treo giày ở đây. Năm qua thực sự là khoảng thời gian đầy khó khăn đối với tôi. Tôi gặp vấn đề trong tập luyện, thi đấu và trong phòng thay đồ. Mọi thứ không hề dễ dàng. Tôi thấy đã đến lúc để mình tìm đến những mục tiêu mới. Tôi muốn có những trải nghiệm mới.

Quyết định ra đi không đến sau trận thua Bayern ở Champions League. Hoàn toàn không phải. Tôi đã nghĩ đến chuyện này rất lâu rồi. Tôi bày tỏ nguyện vọng với ngài Chủ tịch. Khi đó, ông ấy nói tôi có thể tự quyết tương lai khi mùa giải kết thúc. Cuối cùng, ông ấy đã không giữ lời.

- Anh có thấy mình cô đơn trong quãng thời gian vừa qua không?

Không, tôi không hề cô độc, luôn có những người sát cánh bên tôi, cho tôi thêm sức mạnh. Tuy nhiên, tôi cũng đau lòng với những ý kiến từ một số nhà báo và những người nghi ngờ quyết tâm của tôi khi thi đấu ở Barca. Họ nói những điều mà tôi không nghĩ mình đáng phải nhận.

Chuyện này giúp tôi nhận ra rằng thế giới bóng đá đầy khó khăn, luôn có những người giả tạo, sống hai mặt. Việc tình yêu với CLB bị đem ra so đo, tính toán khiến tôi đau lòng. Dù đi hay ở, tình yêu của thôi cho Barca vẫn vẹn nguyên.

Lãnh đạo Barca thất hứa khiến Messi miễn cưỡng ở lại thế nào? - 2

Messi luôn yêu mến Barca. 

- Điều gì khiến anh đau lòng nhất trong 20 năm khoác áo Barca?

Có rất nhiều thứ, như bạn bè, chuyện tiền nong, có nhiều điều tiếng thực sự gây tổn thương lớn. Tôi luôn đặt quyền lợi của CLB lên trên hết. Tôi đã có rất nhiều cơ hội để chia tay Barca. Tôi biết mình có cơ hội kiếm bộn tiền nếu sang CLB khác, nhưng tôi luôn nói đây là nhà mình. Việc ra đi rất khó khăn. 

Đó mới là cảm xúc thực sự trong tôi. Rất khó để tìm ra nơi nào tốt hơn nơi đây. Tôi từng có cảm giác mình phải thay đổi để tìm mục tiêu, dự định mới. 

- Điều then chốt nào khiến anh đưa ra quyết định ở lại?

Tôi phải mất khá lâu để đưa ra quyết định. Nó không xuất phát từ trận thua Bayern, mà đến từ nhiều điều xảy ra trước đó. Tôi luôn muốn ở lại và giải nghệ tại đây, nhưng tôi muốn dự án rõ ràng cho mục tiêu chiến thắng để giành các danh hiệu, và tiếp tục nâng tầm Barca. 

 
Barca không có nổi một dự án hay kế hoạch dài hơi nào, mà BLĐ chỉ đối phó và vá víu mỗi khi có vấn đề xảy ra mà thôi.

Messi

Dù vậy, Barca không có nổi một dự án hay kế hoạch dài hơi nào, mà BLĐ chỉ đối phó và vá víu mỗi khi có vấn đề xảy ra mà thôi. Như đã nói từ trước, tôi cũng luôn nghĩ về hệ quả của quyết định với gia đình, CLB. 

Khi tôi nói về quyết định ra đi với vợ và các con, bi kịch khủng khiếp bắt đầu. Cả gia đình bật khóc. Con tôi không muốn rời Barcelona, cũng không muốn phải chuyển trường học. 

Nhưng tôi muốn nhìn xa hơn thế. Tôi muốn cạnh tranh ở đẳng cấp cao nhất, chinh phục những danh hiệu, đua tranh ở Champions League. Đó là điều tôi mong mỏi suốt 3 năm qua. Bạn có thể thắng hoặc thua ở Champions League vì đây là giải đấu rất khó khăn, nhưng bạn phải cạnh tranh, chiến đấu tới cùng. 

Ít nhất là thể hiện được tham vọng đua tranh cho danh hiệu này và không gục ngã như cách chúng tôi đã từng ở Rome, Liverpool hay Lisbon. Tất cả đều khiến tôi đưa ra quyết định này.

Như đã nói, tôi biết mình có thể ra đi theo dạng tự do. Chủ tịch luôn nói tôi có thể ra đi khi mùa giải kết thúc. Giờ họ lại lái sang thực tế rằng tôi không đưa ra quyết định trước ngày 10/6.

Lãnh đạo Barca thất hứa khiến Messi miễn cưỡng ở lại thế nào? - 3

Chủ tịch Bartomeu thất hứa với Messi?

Khi ấy chúng tôi đang cạnh tranh cho danh hiệu LaLiga giữa tâm dịch COVID-19. Dịch bệnh đã thay đổi toàn bộ mùa giải này. Đó là lý do tôi tiếp tục thi đấu cho Barca. Chủ tịch đã nói cách duy nhất để tôi rời đi là trả đủ 700 triệu euro giải phóng hợp đồng, đó là điều không thể. 

Đó một cách khác để giải quyết, đó là viện đến những vấn đề pháp lý. Tôi không bao giờ muốn ra tòa chống lại Barca bởi đây là đội bóng tôi yêu, cho tôi mọi thứ từ khi tôi đặt chân đến đây. Barca là CLB của cuộc đời tôi, nơi tôi đã tận hưởng cả cuộc đời ở đây.

Barca cho tôi tất cả, tôi cũng cống hiến mọi thứ. Chưa bao giờ ý định kiện Barca ra tòa lướt qua tâm trí tôi.

- Đó có phải điều khiến anh đau lòng nhất thời gian qua?

Tôi tổn thương vì nhiều điều không trung thực được đăng tải trên truyền thông, cũng như các luận điệu cho rằng tôi có thể đâm đơn kiện Barca để được bảo vệ quyền lợi. Tôi không bao giờ làm điều đó.

Xin nhắc lại, tôi muốn ra đi bởi vì đó là quyền lợi chính đáng, vì trong hợp đồng nói rằng tôi có thể tự do ra đi, chứ không phải tôi muốn rời Barca bằng mọi giá. Việc ra đi có thể khiến tôi mất nhiều thứ.

Tôi đưa ra quyết định này vì nghĩ rằng có thể kết thúc sự nghiệp trong hạnh phúc. Bởi gần đây, tôi không thấy vui với tình hình CLB. 

- Anh vẫn sẽ là đầu tàu ở Barca, nhưng đội bóng buộc phải thay đổi?

Tôi sẽ tiếp tục gắn bó với Barca với quyết tâm không đổi, dù mình từng muốn ra đi. Tôi sẽ cố gắng hết sức. Tôi muốn giành chiến thắng, muốn cạnh tranh chứ không bao giờ muốn thất bại. Tôi sẽ làm những điều tốt nhất cho CLB, cho phòng thay đồ và cho bản thân tôi. 

Tôi từng nói rằng các cầu thủ chưa được tạo điều kiện tốt nhất để vô địch Champions League, nhưng tôi chưa biết điều gì sắp xảy ra. Đội bóng có HLV mới, lối chơi mới, đó là điều tốt, nhưng còn phải xem tất cả phản ứng ra sao, cũng như liệu chúng tôi có đủ khả năng để cạnh tranh ở mức độ cao nhất. 

Điều duy nhất chắc chắn là tôi sẽ ở lại và cố hết sức vì Barca. 

Lãnh đạo Barca thất hứa khiến Messi miễn cưỡng ở lại thế nào? - 4

Koeman có giúp Barca trở lại thời hoàng kim?

- "Messi mà ra đi, nghĩa là không quan tâm gì đến Barca. Liệu anh ấy nghĩ gì, có tức giận sau tất cả những gì mình đã làm vì CLB?" - anh nghĩ gì về ý kiến này? 

Tôi rất đau lòng khi người ta nghi ngờ về nỗ lực của tôi với Barca, nhất là sau những cống hiến nhiều năm qua, cũng như sự biết ơn của tôi với CLB. Tôi yêu Barca, và sẽ không tìm được nơi nào tốt hơn ở đây. 

Tuy nhiên tôi vẫn có quyền quyết định nếu trong hợp đồng, cũng như Chủ tịch cho phép. Tôi muốn đi tìm mục tiêu, thử thách mới. Ngay ngày mai, tôi có thể trở lại bởi vì ở Barca, tôi đã có tất cả. Gia đình tôi đang sống ở đây. Các con tôi sinh ra và lớn lên ở thành phố này.

Phải nói rằng việc muốn chia tay CLB không có gì là sai trái. Tôi cần điều đó, Barca cần điều đó. Đây là quyết định tốt cho tất cả. 

- Gia đình có yêu cầu điều gì ở anh hay không, có thắc mắc khi biết tin tức?

Mọi người đều có khoảng thời gian khó khăn. Tôi đã nói rõ nguyện vọng, cảm xúc của mình. Vợ tôi, dù đau lòng nhưng vẫn ủng hộ và động viên tôi hết mình.

Mateo còn quá nhỏ. Con tôi không hiểu được ý nghĩa của việc chuyển tới nơi khác và cảm giác phải sống ở nơi khác. Thiago lớn hơn. Nó đã nghe tin tức trên TV, tìm thấy điều gì đó và đặt câu hỏi.

Tôi không muốn con biết rằng nó sắp phải rời đi, phải học ở ngôi trường mới, kết bạn với những người mới. Thiago bật khóc và xin tôi đừng rời đi. Tôi nhắc lại với nó rằng đó là điều rất khó. 

Tôi từng trải qua chuyện này, đưa ra quyết định là chuyện không đơn giản.

Lãnh đạo Barca thất hứa khiến Messi miễn cưỡng ở lại thế nào? - 5

Hai con của Messi đều gắn bó mật thiết với thành phố Barcelona. 

- Anh có muốn gửi điều gì tới CĐV Barca? Một thông điệp mang tính lạc quan cho tương lai?

Như mọi khi, tôi vẫn sẽ cố hết sức. Chúng tôi sẽ tìm cách giành mọi danh hiệu, tôi hy vọng mình có thể mang đến niềm vui cho những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Tôi đã nhiều lần nói về những chuyện mà mình đã trải qua trong năm nay, nhưng có lẽ nó chẳng là gì so với những người chịu thiệt hại vì đại dịch COVID-19, những người đã mất người thân, bạn bè và nhiều thứ quan trọng khác.

Tôi sẽ luôn chơi hết mình và dành tặng chiến thắng cho các CĐV kém may mắn, cũng như mang đến điều tốt nhất cho bất cứ ai đang gặp khó khăn. Hy vọng chúng ta có thể vượt qua đại dịch, sớm trở lại với cuộc sống bình thường

- Có người nói anh bị "xui dại" nên mới gửi bản burofax cho Barca. Vì sao anh quyết định làm điều đó? Anh muốn khẳng định điều gì?

Gửi burofax là cách để khẳng định mong muốn ra đi. Suốt năm qua, tôi đã liên tục nói với Chủ tịch rằng mình muốn ra đi rồi. Bởi đó là lúc mà tôi tìm kiếm mục tiêu, hướng đi mới cho sự nghiệp. Nhưng mỗi khi tôi bày tỏ nguyện vọng, Chủ tịch lại bảo: "Chuyện này để nói sau", rồi lờ đi. Ông ấy chẳng đưa ra lời giải thích rõ ràng nào. 

Lãnh đạo Barca thất hứa khiến Messi miễn cưỡng ở lại thế nào? - 6

Messi muốn tìm kiếm thử thách mới. 

Gửi burofax là hành động thể hiện chính thức là tôi muốn ra đi. Bởi trong hợp đồng có điều khoản tự gia hạn 1 năm và tôi không muốn kích hoạt nó. Đó không phải hành động gây rối, chống lại CLB, chỉ đơn giản là hành động chính thức khi tôi đã đưa ra quyết định. 

- Nếu anh không gửi fax, mọi thứ sẽ trôi vào dĩ vãng?

Rõ ràng, nếu không gửi fax, sẽ không có chuyện gì xảy ra. Mọi người sẽ hiểu rằng tôi muốn tiếp tục kéo dài thêm một năm nữa. Nhưng luận điểm của ban lãnh đạo vẫn là tôi không thông báo trước ngày 10/6. Phải nhắc lại rằng thời điểm đó Barca đang thi đấu, nên chấm dứt hợp đồng giữa chừng thì không hợp lý. 

Ngoài ra, Chủ tịch luôn nói rằng: "Khi mùa giải kết thúc, anh có thể quyết định đi hay ở". Nhưng ông ấy không nói rõ mùa giải khép lại cụ thể là ngày nào. Nên tất cả chỉ là mong muốn được chính thức lên tiếng yêu cầu ra đi, thay vì phải chống đối CLB, vì tôi không muốn tạo ra cuộc chiến chống lại Barca. 

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp