Lãnh đạo 2 nhà máy thép bị phạt 1,14 tỷ đồng, dừng sản xuất 6 tháng sẽ khiếu kiện

Kinh tếChủ Nhật, 25/11/2018 17:49:00 +07:00

Đại diện lãnh đạo Công ty Dana-Ý, Dana-Úc cho biết công ty rất thất vọng với việc bị xử phạt hành chính, tạm dừng sản xuất 6 tháng và sẽ khiếu kiện quyết định của UBND TP. Đà Nẵng.

Ngày 25/11, ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dana-Ý cho biết, công ty vừa nhận được quyết định xử phạt của UBND TP. Đà Nẵng và sẽ có văn bản khiếu kiện quyết định trên.

Ông Tân tỏ ra không phục trước quyết định của UBND TP. Đà Nẵng. Ông này cho rằng, nguyên nhân vụ việc bắt nguồn từ lỗi quy hoạch, doanh nghiệp chỉ là nạn nhân.

“Việc UBND TP. Đà Nẵng ban hành quyết định phạt và buộc ngừng hoạt động 6 tháng đối với 2 nhà thép chẳng khác nào đẩy doanh nghiệp vào đường cùng, bức tử doanh nghiệp. Đó là chưa nói đến cuộc sống của gần 1.000 lao động cùng gia đình vợ con của họ khi mất việc”, ông Tân nói.

khoang cach

Ông Huỳnh Văn Tân cho rằng, khoảng cách giữa khu dân cư và nhà máy quá gần là lỗi quy hoạch của chính quyền Đà Nẵng. 

Ông Tân lập luận, năm 2006, Công ty Dana-Ý được chuyển từ Khu Công nghiệp Hòa Khánh về Cụm Công nghiệp Thanh Vinh do TP. Đà Nẵng bố trí địa điểm. Sau đó, thành phố không thực hiện cam kết giải tỏa dân ra khỏi cụm công nghiệp Thanh Vinh, đó là lỗi của thành phố.

Việc tiếp tục cấp đất cho người dân và để họ làm nhà càng ngày càng tiến sát nhà máy là lỗi của cơ quan cấp phép.

“Rõ ràng, việc quy hoạch để phát triển Kinh tế - Xã hội trên địa bàn thành phố là trách nhiệm của thành phố, chứ không phải của doanh nghiệp. Vì vậy, việc quy hoạch bố trí sai vị trí cho công ty, buộc công ty đang hoạt động ổn định tại Khu Công nghiệp Hòa Khánh về Cụm Công nghiệp Thanh Vinh là trách nhiệm của UBND TP. Đà Nẵng”, ông Tân nói.

Lãnh đạo Công ty Dana-Ý cũng giải thích về sự “không phục” trước quyết định xử phạt công ty gây ô nhiễm mỗi trường, do Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh ký như sau: “Các công trình và biện pháp bảo vệ môi trường của công ty được đầu tư kỹ lưỡng và hoạt động tốt, kết quả quan trắc định kỳ thể hiện các chỉ số môi trường đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép, đối với hoạt động sản xuất thép, theo quy định pháp luật. Nhưng vì người dân ở sát cạnh với nhà máy, không đảm bảo tiêu chuẩn cách ly giữa khu dân cư và cụm công nghiệp, nên vẫn bị ảnh hưởng trong quá trình nhà máy hoạt động”.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dana-Ý cho rằng, về những yêu cầu khắc phục của UBND TP. Đà Nẵng đối với nhà máy thép, vấn đề lớn cũng chính từ khoảng cách giữa nhà máy và nhà dân. Việc này nếu giao cho doanh nghiệp khắc phục thì hoàn toàn nằm ngoài khả năng của doanh nghiệp. Những điều này, chúng tôi đã giải trình với Thanh tra TP. Đà Nẵng.

“Đây là lỗi từ công tác quy hoạch nên cơ quan cấp phép đầu tư và cơ quan quản lý quy hoạch phải chịu trách nhiệm về việc này. Công ty sẽ khiếu kiện quyết định này của UBND TP. Đà Nẵng”, ông Tân nói.

Cùng quan điểm với Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dana-Ý , ông Nguyễn Văn An, Phó Tổng giám đốc Công ty Dana-Úc cũng tỏ ra thất vọng về quyết định xử phạt do Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ký.

“Thành phố làm như thế thì quá khó cho doanh nghiệp. Thực sự với những gì đang diễn ra, chúng tôi không bằng lòng với cách giải quyết của thành phố”, ông An nói.

ko

Khu nhà xưởng của Công ty Dana-Úc ngừng hoạt động từ nhiều tháng nay. 

Ông An cũng cho biết, công ty đang nghiên cứu để có phản hồi kết quyết định xử phạt TP. Đà Nẵng.

“Chúng tôi mới nhận được quyết định hôm thứ 6. Trong quyết định ghi rõ phạt Công ty Dana-Úc 740 triệu đồng, buộc dừng sản xuất 6 tháng kể từ ngày ký quyết định. Như vậy, đến tháng 5/2019 mới hết hạn phạt thì công ty phá sản rồi, hàng trăm công nhân sẽ sống thế nào?”, ông An nói.

Trước đó, ngày 22/11, UBND TP. Đà Nẵng ban hành quyết định xử phạt 2 Công ty Dana-Ý và Dana-Úc tổng cộng 1,14 tỷ đồng và buộc ngừng hoạt động 6 tháng (từ ngày 22/11) để khắc phục các thiếu sót, tồn tại. Trong đo, Công ty Dana-Ý chịu mức phạt 400 triệu đồng và Công ty Dana-Úc 740 triệu đồng.

UBND TP. Đà Nẵng buộc 2 công ty này phải thực hiện các biện pháp khắc phụctình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 6 tháng.

Công ty phải xây lắp, vận hành công trình bảo vệ môi trường và lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường, trình cơ quan phê duyệt báo cáo tác động môi trường kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình trong thời hạn 6 tháng…

Quyết định cũng nêu, hai công ty quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật.

 

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !