Lãnh 9 năm tù vì lừa “chạy” chung cư cho người nghèo

(VTC News) - Sáng 12/1, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã tuyên án Huỳnh Đức Lâm (SN 1977, trú phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, Đà Nẵng) 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" khi lừa người nghèo chạy chung cư.
Điều đáng nói là dù chỉ mới học hết lớp 4, nhưng Lâm đã tung tin có mối quan hệ rộng, quen thân với nhiều lãnh đạo TP Đà Nẵng và có khả năng chạy được chung cư cho người thu nhập thấp và xin việc cho người nghèo nên y đã lừa đảo gần 10 người nghèo chiếm đoạt hơn 215 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.
              Đối tượng Huỳnh Đức Lâm tại tòa 

Đối tượng Huỳnh Đức Lâm tại tòa 

Theo cáo trạng, từ tháng 3-6/2013, do muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên Huỳnh Đức Lâm dù không quen biết ai nhưng luôn “nổ” mình có mối quan hệ với nhiều cán bộ ở UBND TP Đà Nẵng và lãnh đạo của Công ty quản lý nhà chung cư TP Đà Nẵng nên có khả năng xin hoặc chuyển đổi căn hộ chung cư; đồng thời có thể xin được việc làm cho những người có nhu cầu.


Với cách thức này, Huỳnh Đức Lâm đã lừa đảo 8 người và lừa lấy số tiền trên 215 triệu đồng. Cụ thể, tháng 3/2013, Lâm quen với chị T.T.N. (SN 1974, trú phường Phước Ninh, Hải Châu, Đà Nẵng) lừa đảo chị N số tiền 25 triệu đồng với nội dung chuyển được nhà chung cư từ tầng trên xuống tầng dưới. 

Tháng 4/2013, bà N.T.C.H. (SN 1963, trú đường Yên Bái, Hải Châu, Đà Nẵng) nhờ Lâm xin căn hộ chung cư. Lâm đồng ý và ra giá 25,5 triệu chi phí “lo lót”. Sau đó Lâm đưa một văn bản có dấu đỏ và nói với bà H. đây là quyết định của UBND TP Đà Nẵng cấp căn hộ chung cư Bà Đa cho bà.

Ngoài ra, Huỳnh Đức Lâm còn tung tin cho rằng mình đang công tác tại Công an TP Đà Nẵng, có quen với lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng và các ngành khác nên có khả năng xin việc làm. Ai có nhu cầu thì y sẵn sàng giúp đỡ. Với chiêu thức này, Lâm đã chiếm đoạt của 3 nạn nhân với số tiền hơn 100 triệu đồng. Sau khi nhận tiền của nhiều người nhưng không thực hiện được lời hứa nên các nạn nhân làm đơn tố cáo gửi Công an TP Đà Nẵng.

Tại phiên tòa, Huỳnh Đức Lâm thành khẩn khai báo mình không hề quen biết với bất cứ lãnh đạo nào của UBND TP Đà Nẵng. Vì cần tiền chi tiêu cá nhân nên y nghĩ ra cách thức trên để kiếm tiền. 

Trước hành vi của Lâm, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Huỳnh Đức Lâm 9 năm tù giam và bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các nạn nhân.
Bửu Lân.

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN