Lãng phí sách giáo khoa, Bộ trưởng GD-ĐT nhận trách nhiệm

Giáo dụcThứ Năm, 01/11/2018 10:30:00 +07:00

Bộ trưởng GD-ĐT nhận trách nhiệm về thực trạng sách giáo khoa dùng 1 lần gây lãng phí lớn.

Tại phiên họp Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ lần đầu tiên nhận trách nhiệm về vấn đề lãng phí trong sử dụng sách giáo khoa gây bức xúc dư luận thời gian qua. 

botruong nha

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại hành lang Quốc hội. (Ảnh: Duy Thành)

"Với thực trạng sử dụng sách giáo khoa như vừa qua, việc lãng phí là có thật. Nguyên nhân có nhiều, song trước hết là do thiết kế có nhiều dạng bài tập khiến học sinh viết vẽ trực tiếp vào SGK dẫn đến không sử dụng được nhiều lần.

Dù việc thiết kế này mang tính chuyên môn, các tác giả đã tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, nhưng trong hoàn cảnh nước ta còn nghèo, thực sự chưa phù hợp và gây lãng phí.

Với trách nhiệm của mình, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các giải pháp. Trong một số sách giáo đã có nội dung hướng dẫn thầy cô giáo, học sinh không viết vào sách mà ghi kết quả vào vở ghi.

Bộ đã tổ chức tập huấn cho các giáo viên và hướng dẫn học sinh sử dụng sách giáo khoa để sử dụng được bền lâu. Tuy nhiên, hiệu quả của các giải pháp này còn hạn chế. Với trách nhiệm của Bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm về việc này"- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết thêm vừa qua, Bộ GD-ĐT đã ban hành chỉ thị 3798 chỉ đạo các Sở GD-ĐT, các cơ sở giáo dục sử dụng tiết kiệm, giữ gìn SGK.

Tới đây, khi biên soạn sách giáo khoa mới, Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế theo hướng hạn chế các bài tập viết, vẽ trực tiếp lên SGK.

Bộ đề nghị các trường phát động phong trào giữ gìn SGK, xây dựng thư viện SGK để hỗ trợ sinh viên, học sinh cũng như hỗ trợ vùng khó khăn.

Duy Thành
Bình luận
vtc.vn