Lặng người trước hình ảnh mây đan vào nhau trên sao Mộc đẹp như tranh thủy mặc
  • Zalo

Lặng người trước hình ảnh mây đan vào nhau trên sao Mộc đẹp như tranh thủy mặc

Khoa học - Công nghệ Thứ Hai, 02/07/2018 17:00:00 +07:00

Bức ảnh được phi thuyền của NASA ghi lại tái hiện hình ảnh những đám mây trên sao Mộc xoáy cuộn vào nhau, đẹp như một bức tranh vẽ.

Hình ảnh những đám mây xoáy tung vào nhau trong bán cầu Bắc của sao Mộc khiến nhiều người sững sờ.

Phi thuyền Juno của NASA chụp hình được bức hình đặc biệt này vào lúc 1:23 giờ sáng ngày 24/5, khi tàu vũ trụ thực hiện chuyến bay thứ 13 gần quanh sao Mộc. Khoảng cách từ vị trí chụp ảnh đến những đám mây là khoảng 9.600 dặm (15.500 km), tính từ ngọn của đám mây cao nhất với vĩ độ là 56 độ bắc.

Trong bức ảnh, những đám mây đan xen, xoáy tung vào nhau vô cùng hỗn loạn. Nhìn chung, những đám mây tối màu nằm sâu hơn bầu khí quyển sao Mộc, trong khi những đám mây có màu sáng thì bay cao hơn.

chaoticcloud

 

Theo các nhà nghiên cứu, những đám mây có màu sáng nhiều khả năng là amoniac hoặc amoniac và nước, trộn lẫn một vài thành phần hóa học khác.

Nổi bật trong bức ảnh là một hình bầu dục phát sáng ở phía dưới. Đây là hiệu ứng được nhìn thấy khi quan sát bằng kính thiên văn dưới mặt đất.

Được biết, các nhà khoa học Gerald Eichstädt và Seán Doran tạo ra hình ảnh này bằng cách sử dụng dữ liệu từ máy chụp hình JunoCam của tàu vũ trụ. Với JunoCam, chúng ta có thể quan sát một cách cụ thể cấu trúc có quy mô nhỏ trong hệ thống khí quyển này, bao gồm các cấu trúc bổ sung bên trong nó. 

sao moc 3

 

Mai Tâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lặng người trước hình ảnh mây đan vào nhau trên sao Mộc đẹp như tranh thủy mặc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin