Lặng người khoảnh khắc những người ra khỏi lao tù lao về phía tự do
  • Zalo

Lặng người khoảnh khắc những người ra khỏi lao tù lao về phía tự do

Thời sự Thứ Sáu, 02/12/2016 12:27:00 +07:00

Rất nhiều phạm nhân sau khi bước ra khỏi cổng trại giam đã vùng chạy về phía tự do để ôm chầm lấy người thân khiến ai chứng kiến cũng phải lặng người.

Sáng 1/12, vừa bước chân ra khỏi cổng trại giam sau buổi đặc xá năm 2016 tại trại giam số 1 (Công an Hà Nội), trong chiếc áo trắng tinh khôi, cô gái trẻ vỡ òa nước mắt, mặt cô bừng sáng khi thấy bóng dáng người thân đang đứng đợi ở phía xa.

IMG_8700

Vừa bước chân ra khỏi cổng trại giam, cô gái vỡ ào trong hạnh phúc chạy về phía tự do, nơi người thân cô đang đứng đợi. Ảnh: Đức Thuận 

Như một phản xạ tự nhiên, vừa khóc cô vừa lấy hết sức bình sinh chạy về phía em gái đang đứng đợi. Băng qua được nửa khoảng sân trước cổng trại giam trên tay cô vẫn cầm tờ quyết định đặc xá được Chủ tịch nước ký.

Bước chạy như không muốn dừng lại của cô chỉ khựng lại khi nghe tiếng gọi của cán bộ trại giam: “Quay lại làm thủ tục đã em ơi.”

Khoảnh khắc ấy, tất cả những người đang có mặt trước cổng trại giam số 1 đều lặng người xúc động. Có lẽ hơn lúc nào hết, giây phút nhìn cô gái chạy trên đôi chân không có còng số 8, đôi chân của một con người với đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ của một công dân bình thường, bản thân những người chứng kiến đều cảm nhận được giá trị to lớn và thiêng liêng của sự tự do.

Cô quay lại phía cổng trại trong cái ôm thắm tình của một nữ cán bộ trại giam, người trực tiếp đưa cô từ buồng giam ra cổng trại để hoàn tất thủ tục, xóa bỏ kiếp ngục tù.

Và đây, cũng là cái ôm tạm biệt đầy xúc động giữa một người chỉ cách đó vài chục phút thôi còn đang khoác trên mình bộ đồ sọc đen trắng, cô và người nữ cán bộ còn cách nhau bởi tấm song sắt của buồng giam.

Nhưng giờ đây, họ dang rộng vòng tay ôm siết lấy nhau như 2 người bạn, như những người chị em, vòng tay đó là vòng tay của tự do, hạnh phúc.

IMG_8702

Cô gái chạy mà quên mất rằng mình còn phải làm thủ tục để về với tự do. 

Sau khi hoàn tất thủ tục tại cổng trại, cô đã chính thức trở thành người tự do, cô đã có lại quyền công dân sau những ngày tháng phải trả giá cho việc làm trái pháp luật của mình.

Vừa đặt chiếc bút ký xuống, cô quay lưng với cánh cổng trại giam, rồi bằng sức lực nhỏ bé của mình cô lại chạy, chạy như một vận động viên điền kinh vắt hết năng lượng để băng về đích. Phía đích đến không chỉ có gia đình đang đứng đợi, mà con đường phía trước là sự tự do.

IMG_8691

 Cái ôm xúc động giữa cán bộ trại giam và cô gái vừa được đặc xá.

Không riêng gì cô gái, mà những con người từng lầm lạc khác, từng phải trả giá cho việc làm sai trái của mình sau cánh cổng trại giam cũng có cảm xúc và hành động tương tự khi được về với tự do. Những bước chân của những con người từng lầm lạc vụt chạy về với tự do. 

Một số hình ảnh phạm nhân được đặc xá trước hạn tù ngày 1/12:

IMG_8661

Người đàn ông còn cầm trên tay quyết định đặc xá, chạy về phía vòng tay người thân đang chờ đón.  

IMG_8666

 Những cái ôm ngập tràn hạnh phúc.

IMG_8642

 Nước mắt hạnh phúc của người mẹ khi đón con trai trở về với gia đình, xã hội.

Infonet__dac__xa_13

 Đôi chân bước vội ngày trở về. Ảnh Infonet 

MediumAVNG6438127

Niềm vui của người thân và phạm nhân được đặc xá. Ảnh: An Đăng/TTXVN 

l3040828-1480559247147

Chị Thanh H. (Thanh Xuân, Hà Nội) nức nở khi được gặp lại người thân. Chị Hương tâm sự, trước ngày nhận quyết định đặc xá chị gần như thức trắng. Ảnh Dân Trí

11-1480559245759

Một thanh niên nén lau những giọt nước mắt khi nhận ra khuôn mặt của người thân đến đón mình đằng sau cánh cửa trại giam.  Ảnh Dân Trí

Video: Phạm nhân nghẹn ngào trong ngày nhận quyết định đặc xá

Đức Thuận
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lặng người khoảnh khắc những người ra khỏi lao tù lao về phía tự do" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin