Lắng nghe và cảm nhận: Bạn tôi

Ca khúc "Bạn tôi" đã miêu tả một mặt đời sống rất đặc trưng của sinh viên bằng ca từ mộc mạc, bằng lời kể chân thực, gần gũi và bằng giai điệu thủ thỉ tâm tình đầy cảm động.

Đã có nhiều ca khúc viết về quê hương, về tình yêu, nhưng mảng đề tài về đời sống vật chất cũng như tinh thần của một tầng lớp thanh niên trí thức thì hình như chưa được khai thác nhiều.

Những bài ca viết cho sinh viên còn rất ít. Ca khúc Bạn tôi của Võ Thiện Thanh là một trong những tác phẩm nằm trong số ít ỏi ấy. Người thể hiện ca khúc này đầu tiên và thành công nhất có lẽ là ca sĩ Quang Linh.

Bạn tôi mộc mạc mà giản dị 

Bạn tôi mộc mạc mà giản dị 

Đây là một trong những ca khúc thật sự gây xúc động lòng người nghe. Ca khúc nhắc nhớ lại một thuở mộng mơ, một thời trai trẻ với những ai từng có những năm tháng học tập, rèn luyện dưới mái trường đại học. Những năm tháng thật đẹp nhưng cũng không ít gian khó, thiếu thốn vật chất đủ bề.

Hàng tháng phải đợi “lương nhà” và nếu gia đình chưa kịp gửi thì... “cắm quán”, hoặc xem có cái gì khả dĩ để đem đến tiệm cầm đồ. Ấy là những sinh viên còn có “viện trợ”. Đa số sinh viên vốn xuất thân từ những gia đình nông dân, lao động nghèo thì vừa học lại vừa phải kiếm sống. Số này sống vất vả, chật vật, cái ăn cũng phập phù bữa có bữa không: “Bạn tôi sáng nhịn ăn lên giảng đường”, “Thằng làm quán cơm, tối về một gói mì tôm”.

Loading the player ...

Ca khúc Bạn tôi được các bạn sinh viên yêu thích

Công việc làm thêm để kiếm sống cũng thật nhọc nhằn, tiền công rẻ mạt, thậm chí chấp nhận cả những công việc mà ai đó coi là thấp hèn, mạt hạng: “Thằng đi dạy thêm, đứa làm tiếp thị, thằng làm quán cơm...”, không ngại cực nhọc, miễn là kiếm được tiền: “Bạn tôi sáng đạp xe hai mươi cây số”. Nhưng đâu chỉ có nỗi lo cho mình mà hơn hết vẫn là nỗi lo cho người thân (ai bảo sinh viên chỉ biết chơi bời, chỉ biết xài tiền của cha mẹ?).

Quang Linh từng thể hiện rất thành công ca khúc này 

Quang Linh từng thể hiện rất thành công ca khúc này 

Họ cũng bị dằn vặt, lo lắng không yên, thấp thỏm tin gia đình, bồn chồn khi quê nhà bị bão, lũ: “Miền Tây nước lớn, đứng ngồi không yên; miền Trung lũ lụt, suốt đêm không ngủ”. Hình ảnh người mẹ lam lũ phải vất vả ky cóp từng đồng để có tiền gửi cho con ăn học: “Bao nỗi lo âu, bóng mẹ gầy hơn trước”...

Ca khúc Bạn tôi đã miêu tả một mặt đời sống rất đặc trưng của sinh viên bằng ca từ mộc mạc, bằng lời kể chân thực, gần gũi và bằng giai điệu thủ thỉ tâm tình đầy cảm động.

  » Khán giả khóc khi nghe Quang Linh hát
  » Quang Linh kết hợp đặc biệt với Năm Dòng Kẻ
  » Phương Thanh, Lam Trường, Quang Linh, Siu Black tái ngộ

» Khán giả khóc khi nghe Quang Linh hát » Quang Linh kết hợp đặc biệt với Năm Dòng Kẻ » Phương Thanh, Lam Trường, Quang Linh, Siu Black tái ngộ

Theo Người lao động

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN