Lặng nghe 'Em ơi Hà Nội phố' của nhà thơ Phan Vũ

(VTC News) - 21 câu trong Trường ca "Em ơi Hà Nội phố" của nhà thơ Phan Vũ được nhạc sĩ Phú Quang phổ thành nhạc và được coi là một trong những ca khúc hay nhất về Hà Nội.

Video: "Em ơi Hà Nội phố" của nhà thơ Phan Vũ qua giọng đọc Thụy Anh

 

Nhà thơ Phan Vũ sáng tác Trường ca Em ơi Hà Nội phố vào năm 1972 tại một căn gác nhỏ trên phố Hàng Bún. Khi đó, tâm trạng của ông bị ám ảnh bởi lời đe dọa "sẽ đưa Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá" của Mỹ khi đưa B52 vào bắn phá Thủ đô.

24 khổ thơ của Trường ca Em ơi Hà Nội phố được ví như 24 bức họa về Hà Nội. Khi Thủ đô đang trải qua giai đoạn đau thương và khốc liệt, nhà thơ Phan Vũ chắt lọc những gì bình yên, lãng mạn nhất để đưa vào sáng tác của mình.

21 câu thơ của Trường ca Em ơi Hà Nội phố được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc vào năm 1987. Lệ Thu là ca sĩ đầu tiên thể hiện ca khúc này. Sau đó, Em ơi Hà Nội phố được rất nhiều ca sĩ nổi tiếng khác hát thành công như: Bằng Kiều, Cẩm Vân, Thanh Lam.

Lang nghe 'Em oi Ha Noi pho' cua nha tho Phan Vu hinh anh 1

Nhà thơ Phan Vũ.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh từng chia sẻ, những gì Phan Vũ đưa vào thơ đều xuất phát từ chính cuộc sống của ông. Chẳng hạn, câu thơ "Mùa đông năm ấy tiếng dương cầm trong căn nhà đổ" trong Em ơi Hà Nội phố xuất phát từ việc trước đây ông thầm thương một cô gái chơi dương cầm trên phố Chân Cầm.

Nhà thơ Phan Vũ tên thật là Trần Hồng Hải. Ông sinh năm 1926 tại Hải Phòng. Ngoài làm thơ, ông còn viết kịch, đạo diễn. Ông từng có thời gian là việc tại Hãng phim truyện Việt Nam ở Thụy Khuê (Hà Nội). Sau năm 1975, ông sống ở TP.HCM. 

Nhà thơ Phan Vũ qua đời sáng 17/7, hưởng thọ 93 tuổi.

Nhà thơ Phan Vũ của 'Em ơi, Hà Nội phố' qua đời ở tuổi 93

Nhà thơ Phan Vũ của 'Em ơi, Hà Nội phố' qua đời ở tuổi 93

Tác giả mất sáng 17/7 ở TP.HCM vì tuổi già sức yếu, hưởng thọ 93 tuổi.
NSƯT Quang Thái - Trùm tình báo Tư Chung 'Biệt động Sài Gòn' qua đời

NSƯT Quang Thái - Trùm tình báo Tư Chung 'Biệt động Sài Gòn' qua đời

Cố nghệ sĩ qua đời vì sức khỏe yếu dần sau cơn tai biến, hưởng thọ 83 tuổi.
Mộc Lan
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU