Lăng mộ bị san phẳng làm bãi đỗ xe chính xác là của vợ vua Tự Đức

Thời sựThứ Ba, 04/07/2017 17:06:00 +07:00

Bài vị có dòng chữ "Tài nhân húy Thục thuận Lê thị" đang được thờ trong lăng vua Tự Đức và tấm bia mộ của bà "Tài nhân họ Lê, thụy Thục thuận" mới được tìm thấy ở khu vực thi công dự án bãi đỗ xe hoàn toàn trùng khớp.

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua triều Nguyễn bị san phẳng làm bãi đỗ xe, ngày 3/7, ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết đã tiếp cận được bài vị bà Tài nhân họ Lê được thờ tự trong lăng vua Tự Đức. Trên bài vị khắc dòng chữ Hán với nội dung “Tài nhân Thụy Thục Thuận Lê Thị”.

“Đối chiếu thì hoàn toàn trùng khớp với thông tin ghi trên bia mộ của bà vợ vua là "Lê Thị Thụy Thục Thuận" vừa mới được tìm thấy nơi công trình san ủi bãi giữ xe”, ông Giáp thông tin.

19758260_1890371087852989_855983782_n

Bài vị vợ vua Tự Đức được thờ trong lăng "Tài nhân húy thục thuận Lê thị". (Ảnh: Hội đồng Nguyễn Phước Tộc cung cấp)

Sau khi đối chiếu thông tin bài vị với thông tin trên tấm bia mộ vừa phát hiện, PGS.TS Đỗ Bang, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sửtỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết:  “Bài vị bà Tài nhân họ Lê được thờ trong lăng Tự Đức là của chủ nhân lăng mộ bị san ủi vừa được phát hiện ở bãi giữ xe. Theo đó có thể khẳng định, ngôi lăng mộ đó là của vợ vua Tự Đức”

Trả lời về việc sẽ xây lại lăng mộ vợ vua Tự Đức tại vị trí cũ hay chuyển đến xây nơi khác, ông Tôn Thất Giáp cho biết, vài ngày tới con cháu Nguyễn Phước Tộc sẽ tiến hành xây tạm thời nấm mộ tại lăng để làm nơi hương khói, còn việc di dời hay không thì phải chờ quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

“Dưới lăng mộ này có thể chưa bị xâm phạm nên nguyện vọng của Hội đồng Nguyễn Phước Tộc là muốn để lăng mộ bà ở lại vị trí cũ", ông Giáp cho biết.

Video: Vụ san phẳng lăng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe sai phạm ở đâu?

Trước đó, VTC News đã nhận được phản ánh của người dân liên quan đến nghi vấn lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe. Sau khi nhận được phản ánh, PV đã đến hiện trường nơi xảy ra sự việc để tìm hiểu.

Theo đó, một phần quả đồi nằm ven con đường vào lăng Tự Đức (thuộc khu vực 3, phường Thủy Xuân, thành phố Huế) đang được một doanh nghiệp dùng máy xúc san phẳng.

Chiều 24/6, sau hơn 2 ngày tìm kiếm, bà con trong Nguyễn Phước tộc đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đậu xe.

Theo đó, tấm bia rộng có chiều dài khoảng 32 cm; dài 67 cm; dày 10 cm; phía trên có khắc dòng chữ Hán: (“Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục thuận chi mộ"). Tạm dịch: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục thuận”.

19397694_1399443283479055_1583958701_n

Những dấu tích và tấm bia mộ vợ vua Tự Đức tại hiện trường đang bị san phẳng làm bãi đậu xe. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng đó có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm. 

Ngày 26/6, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế khẳng định, đơn vị này chưa bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị - chủ đầu tư dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Về ngôi mộ cổ bị san ủi, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, trong quá trình kiểm kê, đơn vị đã phối hợp với UBND phường Thủy Xuân (TP Huế) và chủ đầu tư tiến hành kiểm kê trên thực địa toàn bộ phạm vi thực hiện dự án và không có lăng mộ nào như báo chí phản ánh.

Nguyễn Vương
Bình luận
vtc.vn