• Zalo

Lăng mạ công an rồi xin lỗi, Trang Trần đối mặt với hình phạt nào?

Pháp luậtThứ Hai, 02/03/2015 12:04:00 +07:00

Dù đã lên tiếng xin lỗi lực lượng công an, nhưng với hành vi chống người thi hành công vụ, người mẫu Trang Trần sẽ đối diện với những hình phạt khá nặng.

(VTC News) -  Dù đã lên tiếng xin lỗi lực lượng công an, nhưng với hành vi chống người thi hành công vụ, người mẫu Trang Trần sẽ đối diện với những hình phạt khá nặng.

Như VTC News đã đưa tin, vào rạng sáng 27/2, Trần Thị Trang (tức người mẫu Trang Trần) và bạn bè đi taxi ngược chiều trên phố Đào Duy Từ (Hoàn Kiếm) nên đã bị công an phường Hàng Buồm yêu cầu dừng xe, kiểm tra.

Khi lực lượng chức năng làm việc, cô người mẫu này đã có thái độ bất hợp tác, có lời lẽ thiếu văn hóa, lăng mạ người thi hành công vụ. Nghiêm trọng hơn, người mẫu Trang Trần còn có hành vi đánh các cán bộ công an.

Trước hành vi nêu trên, tổ công tác đã phải đưa Trang về trụ sở công an phường Hàng Buồm để làm rõ sự việc. Tại trụ sở công an phường, thay vì chấp hành, Trang tiếp tục chửi bới, có nhiều lời lẽ thiếu văn hóa với cán bộ công an tại đây.
 Người mẫu Trang Trần

Đến tối 27/2, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Thị Trang để điều tra làm rõ về hành vi chống người thi hành công vụ

Trong một diễn biến mói nhất,ngày 1/3 tại cơ quan công an, cựu người mẫu Trang Trần đã rất ân hận về hành vi của mình vào rạng sáng ngày 27/2. Cũng tại đây, cô đã viết bản kiểm điểm xin lỗi lực lượng chức năng, người hâm mộ. Cùng với đó, mẹ của người mẫu này cũng gửi lời xin lỗi đến lực lượng chức năng trước những hành vi sai trái của con gái.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Trần Quang Khải - Văn phòng luật sư Tâm Phát (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, căn cứ vào diễn biến sự việc, có thể xác định người mẫu Trang Trần đã có hành vi chống người thi hành công vụ. Hành vi này được quy định tại điều 257, Bộ luật Hình sự.

Theo luật sư Khải, trong vụ việc của Trang Trần có thể xảy ra hai hướng xử lý, hành vi "Chống người thi hành công vụ" có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Thứ nhất, nếu bị xử phạt hành chính, Trang Trần có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (Điều 20 khoản 3 điểm a Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013).

Thứ hai, nếu bị xử lý hình sự, Trang Trần có thể bị áp dụng Điều 257 khoản 1 Bộ luật hình sự "Tội chống người thi hành công vụ" với mức hình phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trong trường hợp bị xử lý hình sự, Luật sư Khải cho rằng, việc người mẫu này khai báo thành khẩn, gửi lời xin lỗi đến lực lượng chức năng, ân hận trước hành vi sai trái của mình hoàn hoàn toàn có thể căn cứ xem xét là tình tiết giảm nhẹ. Cụ thể trong trường hợp này, người mẫu Trang Trần có thể được xem xét tình tiết giảm nhẹ theo điểm h, điểm p, Điều 46 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể điểm h, điểm p, Điều 46 quy định: Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;  Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. 

"Người mẫu Trang Trần đã gửi lời xin lỗi tới lực lượng công an, người hâm mộ. Người mẫu này cũng rất ân hận về hành vi vi phạm pháp luật của mình và nhận thức rõ điều đó, nên hoàn toàn có thể xem xét tình tiết giảm nhẹ nếu hành vi của người mẫu này bị xử lý hình sự", luật sư Khải nói.

Theo luật sư Khải, để đưa ra hình thức xử lý tương ứng với hành vi vi phạm pháp luật của người mẫu Trang Trần thì cần phải căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan công an.

Minh Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !