Lăng kính: Chủ nhà Ba Lan - Những người làm đường

Cây bút Ziolkowski của tờ Gazeta Sport xuất bản tại Warsaw (thủ đô Ba Lan) đã so sánh: “Những tuyển thủ Ba Lan cũng như những người làm đường”... 
1. Nhiều người trong thế hệ “băm” ở Việt Nam hẳn vẫn nhớ về một giai đoạn đẹp của bóng đá Ba Lan những năm 1974-1982, với những cái tên như Lato, Boniek… "Đại bàng trắng" khi ấy từng là cảm hứng lớn cho nhiều cậu bé mà giờ đây đã sắp sửa bước vào tuổi “bất hoặc”. Bóng đá Ba Lan, đất nước Ba Lan, dường như luôn phải mang một định mệnh buồn buồn, bàng bạc giữa châu Âu, định mệnh như chính hình ảnh của nhà soạn nhạc thiên tài Chopin, giữa Paris, năm 1848, trong buổi trình diễn cuối cùng của đời mình, đã gục đầu lên cây dương cầm mà thổn thức nói “Ôi quê hương Ba Lan yêu dấu của tôi”. Định mệnh ấy ám ảnh Ba Lan triền miên, qua Thế chiến thứ hai, cho đến tận hôm nay, khi họ vẫn còn là một trong những nước nghèo giữa lòng châu Âu tráng lệ.
Bóng đá Ba Lan quá xa lạ với EURO và đây mới chỉ là lần thứ hai họ góp mặt ở một VCK. Và giữa bảng A cùng nhà cựu vô địch Hy Lạp, với ĐT Czech nhiều kinh nghiệm và ĐT Nga đầy tham vọng, khả năng Ba Lan vào tứ kết là không cao.


2. “Những tuyển thủ Ba Lan cũng như những người làm đường”, cây bút Ziolkowski của tờ Gazeta Sport xuất bản tại Warsaw đã viết như thế và ông cũng dùng phép so sánh rất ẩn dụ rằng năng lực của các tuyển thủ Ba Lan trong cuộc chơi lớn này không khác gì những chiếc xe hơi trên những đường ở Ba Lan. Một đất nước nghèo với một loạt CLB bên bờ phá sản và đầy rẫy SVĐ trống người là điều Ziolkowski nhắc đến.
Nhưng ông không lấy đó làm nỗi buồn mà lại dùng thực tế đó như một cách bày tỏ động lực của người Ba Lan ở vận hội này. Vì thế, với ông, các tuyển thủ Ba Lan như những người làm đường. Đơn giản, con đường có tốt thì những chiếc xe mới có thể vận hành hết tốc lực. Nỗ lực đăng cai EURO lần này của Ba Lan; nỗ lực chiến đấu ở giải đấu lần này của ĐT Ba Lan như nỗ lực nâng cấp những con đường, một con đường vô hình dẫn tới vị trí khẳng định mình của nền bóng đá Ba Lan.
3. Người ta từng nhiều lần chỉ trích chuyện UEFA chọn Ba Lan làm đồng chủ nhà EURO 2012, vì cái nghèo, cái khó khăn của đất nước mà cơ sở hạ tầng bóng đá chưa được bằng  7 phần 10 các cường quốc khác như Anh, Pháp, Đức… Nhưng những người chỉ trích đã quên một điều rất đơn giản, rằng quyết định để một đất nước không được sung túc đăng cai một sự kiện như thế chính là giúp người ta làm nên những “con đường”. Câu chuyện ấy, cũng tương tự như chuyện đưa một người nghèo cái cần câu thay vì cho họ một con cá.
Chê bai thì dễ, cho người ta cơ hội mới khó. Ziolkowski đã chốt lại bài viết của mình bằng một câu kết rất hay: “Cách mạng bóng đá ở Ba Lan mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta: từ nhà báo cho tới nhà sản xuất; từ những tác gia cho tới những người hoạch định chiến lược;…”. Và tất nhiên, nó cũng mang lại lợi ích cho những HLV, cầu thủ Ba Lan đồng thời cả chính những NHM Ba Lan trong hoài niệm. Biết đâu đó, sau EURO này, sẽ có những Lato, Boniek... khác để những trẻ thơ một mai lớn lên mang theo như một hồi ức đẹp không thể nào quên… 

» Tuyển Anh trước Euro: Hãy mang ADN của Chelsea tới đây
» Ukraine đau đầu vì nạn gái gọi mùa Euro
» Hiểm họa Euro (P.4): Đội đặc nhiệm trên mái nhà
» Gia đình Messi lên tiếng vụ tin đồn đột tử trên sân
» Lạ kì Euro: 1 toalet giá 50.000 USD
» Cô hầu bàn ba lần khước từ Balotelli
» Bỏng cháy Euro cùng siêu mẫu Ba Lan
» Đá từ thiện, cựu sao MU cho đối thủ nhập viện
» Balotelli xả trại,

» Tuyển Anh trước Euro: Hãy mang ADN của Chelsea tới đây » Ukraine đau đầu vì nạn gái gọi mùa Euro » Hiểm họa Euro (P.4): Đội đặc nhiệm trên mái nhà » Gia đình Messi lên tiếng vụ tin đồn đột tử trên sân » Lạ kì Euro: 1 toalet giá 50.000 USD » Cô hầu bàn ba lần khước từ Balotelli » Bỏng cháy Euro cùng siêu mẫu Ba Lan » Đá từ thiện, cựu sao MU cho đối thủ nhập viện » Balotelli xả trại, "cưa đổ" hoa khôi bóng chuyền Ý » Lạ kì Euro: Người đẹp Nga lên ngôi Hoa hậu » Lạ kì Euro: CĐV và 'thú cưng' Rooney, Lampard

Bongdaplus.vn
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN