Báo Điện tử VTC News

Làng cổ gần 2000 năm ở HN liệu có bị lấp cát?

(VTC News) – Sau Hội nghị “đầu bờ”, nếu các chuyên gia không đánh giá cao giá trị làng cổ dưới khu Ciputra thì Hà Nội sẽ lấp cát hoặc đưa về Bảo tàng.

Liệu những ngôi mộ cổ có được bảo tồn tại chỗ. Ảnh: PGS Nguyễn Lân Cường

Việc khai quật các di tích nằm dưới khu Ciputra ở Hà Nội đang được tiến hành, sau khi người ta phát hiện thấy 2 ngôi mộ và 1 giếng cổ ở đây. Đơn vị theo dõi việc khảo cổ này là Ban Quản lý Di tích – Danh thắng TP Hà Nội.

Trao đổi với VTC News chiều nay, 21/4, Đại diện đơn vị này cho hay, họ vừa cho phép gia hạn thời gian khai quật các di tích dưới lòng đất ở khu Ciputra.

Sau 3 tháng khai quật, sẽ có đánh giá sơ bộ và Hội nghị “đầu bờ” để tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về ý nghĩa, giá trị của những hiện vật được tìm thấy.

Tùy vào giá trị của khu làng cổ này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội sẽ có 3 phương án xử lý: bảo tồn tại chỗ, đưa hiện vật về Bảo tàng Hà Nội hoặc…quây xung quanh, lấp cát để “đánh dấu” và tiếp tục cho xây dựng.

“Nếu bảo tồn tại chỗ thì phải thành lập một đội bảo vệ thường xuyên di tích”- Đại diện Ban Quản lý này cho hay. Dự kiến, chậm nhất là 1 năm, “số phận” hai ngôi mộ cổ có được bảo tồn tại chỗ hay bị lấp cát sẽ được quyết định.

Trước đó, vào giữa năm 2010, khi xây đoạn đường Văn Cao – hồ Tây, người ta đã phát hiện dấu tích của đoạn thành cổ Thăng Long. Sau đó, TP Hà Nội vẫn quyết định thi công dự án làm đường, sau khi khai quật, thu gom các hiện vật cổ để phục vụ nghiên cứu, trưng bày.

Tin liên quan

» Bí ẩn trong ngôi mộ cổ gần 2.000 năm ở Hà Nội
» Cận cảnh ngôi mộ cổ gần 2000 năm tuổi ở HN
» Mộ cổ gần 2000 năm ở Hà Nội thuộc làng “nhà giàu”
» Hà Nội: Phát hiện ngôi mộ cổ gần 2000 năm tại Ciputra

Phương Đông

Chủ đề:
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Novaland Borona