Làn sóng tẩy chay Huawei lan rộng khắp thế giới

Thế giớiThứ Hai, 10/12/2018 22:10:00 +07:00

Sau Mỹ, Anh, Úc và New Zealand, mới đây Nhật Bản cũng chính thức tuyên bố loại các thiết vị viễn thông của công ty Huawei Technologies và Tập đoàn ZTE của Trung Quốc khỏi các hợp đồng mua sắm công từ tháng 4 năm sau.

Quyết định được cho là do lo ngại về nguy cơ rò rỉ thông tin tình báo và tấn công mạng từ các thiết bị này. Hoạt động của Huawei và ZTE tại nước ngoài gặp nhiều hạn chế do hai tập đoàn bị nghi ngờ có liên hệ mật thiết với chính phủ và quân đội Trung Quốc.

“Việc không mua sắm những thiết bị có chức năng độc hại bao gồm ăn trộm hay phá hủy thông tin là điều rất quan trọng”, Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong cuộc họp báo công bố lệnh cấm ngày 9/12.

Không chỉ Mỹ và Nhật Bản, một số quốc gia khác như Úc, New Zealand cũng đã ngừng việc sử dụng thiết bị công nghệ của hai công ty này vào cơ sở hạ tầng mạng 5G.

2

 Giám đốc tài chính (CFO) Huawei, Meng Wanzhou.

Trong một động thái mới nhất, tập đoàn viễn thông lớn nhất nước Anh, BT Group, vừa quyết định tháo bỏ thiết bị truyền tin cốt lõi do Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei sản xuất ra khỏi hệ thống truyền tin qua mạng Internet.

Theo thông cáo của BT, tập đoàn viễn thông khổng lồ của Anh cho biết hãng đang trong tiến trình gỡ bỏ thiết bị của tập đoàn Huawei ra khỏi mạng cung cấp dịch vụ 3G và 4G và sẽ áp dụng nguyên tắc này đối với cơ sở hạ tầng viễn thông 5G của họ.

Theo Wall Street Journal, vụ việc đã khiến Huawei mất một trong những đối tác phương Tây lớn nhất và lâu đời nhất. BT cho biết việc tháo dỡ thiết bị truyền tin cốt lõi này là nhằm nâng cấp hệ thống của họ và đã nằm trong kế hoạch của tập đoàn từ hai năm nay.

Quyết định của BT giáng một đòn không chỉ là tài chính mà còn mang tính biểu tượng đối với hình ảnh Huawei, một tập đoàn viễn thông lớn chủ yếu phục vụ thị trường Trung Quốc trước khi trở thành đối tác nước ngoài lớn của BT cách đây 15 năm.

1

Làn sóng tẩy chay Huawei lan rộng khắp thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay (10/12) tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, cơ quan này chưa bao giờ nghe thông tin nói về bất kỳ quốc gia nào gặp vấn đề an ninh với Tập đoàn viễn thông Huawei, sau khi Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn khổng lồ này, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Canada.

Bà Mạnh Vãn Chu bị giới chức Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12 khi đang quá cảnh trên đường tới Mexico. Bà hiện phải đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Washington áp đặt lên Iran.

Phiên điều trần đầu tiên của bà Mạnh diễn ra vào ngày 7/12, do chưa thể quyết định bà có được tại ngoại hay không nên sẽ được nối lại vào ngày 10/12.

Bình luận
vtc.vn