• Zalo

Lấn sông Đồng Nai: Bộ TN-MT yêu cầu kè lại bờ, dự án vẫn ‘nằm treo’

Thời sự Thứ Sáu, 11/08/2017 07:16:00 +07:00

Liên quan đến dự án lấn sông Đồng Nai đang gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua, mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải kè bờ để phòng chống sạt lở bờ sông.

Trong thông cáo báo chí phát đi vào chiều 10/8, Bộ TN-MT cho biết đã yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tuân thủ theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về một số nội dung sau khi đã giao cho tỉnh quyết định thực hiện dự án lấn sông Đồng Nai.

Theo đó, Bộ TN-MT yêu cầu tỉnh này phải có biện pháp phòng chống các nguy cơ gây ô nhiễm, tạo không gian cho các hoạt động văn hoá, thể thao và bảo tồn, phát triển các giá trị lịch sử, văn hoá, du lịch, tín ngưỡng…

Bộ TN-MT cũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai nghiên cứu kĩ lưỡng các ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải để bổ sung, hoàn thiện các góp ý.

lapsongdongnai

Dự án lấn sông Đồng Nai hiện đang nằm treo.

Trong số đó, Bộ TN-MT lưu ý Đồng Nai quan tâm đến góp ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các trận lũ trên sông Đồng Nai, tạo lòng chảy và phải tính toán các trường hợp lấn sông bằng mô hình vật lý.

Từ cơ sở đánh giá theo góp ý của các bộ, tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét quyết định thực hiện dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Cũng theo Bộ TN-MT, Bộ có trách nhiệm hướng dẫn, giám sát tỉnh Đồng Nai thực hiện dự án lấn sông theo đúng quy định pháp luật về tài nguyên nước, nhất là việc đảm bảo lưu thông dòng chảy, chống sạt lở bờ bãi ven sông Đồng Nai…

Trước đó, dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai do UBND tỉnh Đồng Nai quyết định đầu tư từ 2013 – 2014.

Tháng 9/2014, chủ đầu tư là Công ty Toàn Thịnh Phát đã tiến hành san lấp, lấn sông để tạo mặt bằng.

Tháng 3/2015, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu dừng dự án và Thủ tướng Chính phủ cũng đã có các văn bản chỉ đạo một số Bộ, ngành, và UBND tỉnh Đồng Nai xử lý các vấn đề liên quan đến dự án.

Video: Trắng đêm ở vùng sạt lở Đồng Tháp

Cũng từ tháng 3/2015 đến nay, Bộ TN-MT đã cùng với một số Bộ, ngành có liên quan và UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện nhiều công việc liên quan đến Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Ngày 18/7/2017, tại Công văn số 7509/VPCP-NN, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo Bộ TN-MT chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng tại các văn bản nêu trên, bổ sung tính toán để đánh giá cụ thể, định lượng các tác động của dự án đến sông Đồng Nai...

Hiện dự án đang “nằm treo” vì đợi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định xử lý cụ thể một số vấn đề liên quan đến dự án.

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều