• Zalo

Làn sóng COVID-19 bắt đầu lắng dịu tại một số bang của Ấn Độ

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 04/05/2021 10:01:55 +07:00
(VTC News) -

Đây là những tín hiệu tích cực đầu tiên sau chuỗi ngày khủng hoảng vì dịch bệnh tại quốc gia 1,3 tỷ dân.

Ngày 4/5, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ khẳng định, số ca mắc mới virus SARS-CoV-2 tại 13 bang của nước này đang có xu hướng ổn định.

Các số liệu Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ vừa công bố cho thấy, một số bang gồm thủ đô New Delhi, Chhattisgarh, Maharashtra, Jharkhand, Uttar Pradesh, Gujarat, Madhya Pradesh, Punjab, Telangana and Uttarakhand đã có các dấu hiệu tích cực khi số ca mắc mới có không tăng mạnh trong 2 ngày qua.

Làn sóng COVID-19 bắt đầu lắng dịu tại một số bang của Ấn Độ - 1

Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân tại thành phố Lucknow, bang Uttar Pradesh. (Ảnh: ANI)

Chính phủ Ấn Độ cho biết trong ngày 2/5, tỷ lệ hồi phục và ra viện là 78% và tăng lên 82% một ngày sau đó. Tại một số bang chịu thiệt hại nặng nhất vì dịch bệnh như New Delhi, Gujarat, Maharashtra số ca nhiễm mới đã dần đi vào quỹ đạo bình ổn. Ngược lại, các bang như Bihar, Rajasthan, Haryana, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Kerala, Karnataka và Tây Bengal lại có dấu hiệu tăng nhẹ về số người nhiễm mới. Hiện, vẫn còn 12 bang ở Ấn Độ có trên 100.000 người đang điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Ấn Độ lại thận trọng cho rằng, còn quá sớm để nhận định sự đi xuống của các con số sẽ trở thành xu hướng. Nhiều ý kiến cho biết không thể kết luận về một xu hướng nếu chỉ đánh giá dữ liệu trong vòng 48-72 giờ.

Đây có thể chỉ là sai số nào đó trong ngắn hạn và cần phải có cái nhìn tổng thể trong vài tuần trước khi đưa ra công bố cụ thể. Hiện tỷ lệ dương tính trên tổng số xét nghiệm vẫn khá cao tại nhiều bang của Ấn Độ.

Theo Bộ Y tế Ấn, 22 bang đang có tỷ lệ dương tính trên 15%. 9 bang có tỷ lệ dương tính từ 5- 15% và chỉ có 5 bang có tỉ lệ dương tính dưới 5%. Các con số này cho thấy số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trong ngày ở Ấn Độ sẽ còn tăng. Trong ngày 3/5, Ấn Độ báo cáo thêm 368.000 ca nhiễm mới và 3.417 người tử vong vì COVID-19.

Phan Tùng (VOV-New Delhi)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Làn sóng COVID-19 bắt đầu lắng dịu tại một số bang của Ấn Độ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp