• Zalo

Lan Phương mách 'tuyệt chiêu' xử lý con quấy khóc

Sao Việt Thứ Hai, 06/07/2020 15:09:12 +07:00
(VTC News) -

Nữ diễn viên Lan Phương vừa chia sẻ với các phụ huynh khác "tuyệt chiêu" xử lý khi con không kiểm soát được cảm xúc, giận giữ, quấy khóc.

Ngôi sao phim Cả một đời ân oán cho hay, con gái cô - bé Lina - rất tự lập, ngoan ngoãn nhưng vẫn có những lúc gào khóc, làm nũng. Theo Lan Phương, đây là lúc con gái bộc phát cơn giận dữ mà chính bé không kiểm soát được. Do đó, bố mẹ nên giúp bé điều chỉnh trạng thái tiêu cực này kịp lúc.

“Những biểu hiện trên không phải là lỗi của bé mà chỉ nằm trong quá trình phát triển của bất kỳ đứa trẻ nào. Bố mẹ cần bình tĩnh, chọn cách giao tiếp nhẹ nhàng để giúp con hiểu rõ chuyện. Thái độ điềm tĩnh của bố mẹ sẽ khiến trẻ hiểu rằng những điều đang xảy ra không có gì quá khủng khiếp, từ đó các bé sẽ kiểm soát cảm xúc  tốt hơn" - nữ diễn viên phân tích.

Lan Phương mách 'tuyệt chiêu' xử lý con quấy khóc - 1

Nữ diễn viên Lan Phương hạnh phúc bên chồng con.

Bên cạnh đó, nữ diễn viên cũng gợi ý các bước xử lý. Thứ nhất, bố mẹ cần giữ bình tĩnh, thứ hai là đánh lạc hướng bé bằng những câu hỏi hay trò chơi mà bé thích thú. Với trường hợp bé vùng vẫy, khóc lóc nhiều, nên chạy đến ôm bé thật chặt vào lòng. Với hành động này, trẻ cảm nhận được sự an toàn khi nằm trong vòng tay chắc chắn nhưng đủ nhẹ nhàng, tình cảm của bố mẹ, nhờ đó sẽ nhanh chóng trấn tĩnh. 

Với cách giải quyết thứ hai, theo Lan Phương, mẹ cứ ngồi yên và để con khóc cho đến khi bé bình tĩnh lại. Sau đó, cả hai sẽ trao đổi, tâm sự với nhau; mẹ sẽ giải thích rõ lý do cũng như nhẹ nhàng khuyên răn bé không nên tái phạm lần sau.

Lan Phương kể chuyện bé Lina trong cuộc sống hằng ngày với những khoảnh khắc nũng nịu, mè nheo và cách cô áp dụng các phương pháp trên. Theo nữ diễn viên, điều quan trọng nhất là phải để các con thấy được sự tôn trọng, thấu hiểu từ bố mẹ về những vấn đề con trải qua.

"Bố mẹ hãy luôn bình tĩnh, giữ khuôn mặt thản nhiên, tay giữ con một cách mạnh mẽ nhưng không để con cảm thấy trong đó có vũ lực hay bắt ép, và nói chuyện dịu dàng nhưng nghiêm túc. Hãy nhìn vào mắt con, tuỳ đứa trẻ, một hoặc 5 phút sau bé sẽ thôi mè nheo và nghe theo lời mẹ", Lan Phương viết. Cô cho biết, bé Lina thậm chí còn nở nụ cười bẽn lẽn khi nhận ra sự chống đối của mình thật buồn cười và vô lý.

Lan Phương mách 'tuyệt chiêu' xử lý con quấy khóc - 2

 

Lan Phương kết hôn với ông xã người Anh. Do chồng làm việc ở Hà Nội nên nữ diễn viên vẫn đi lại giữa hai miền Nam - Bắc để vừa phát triển sự nghiệp, vừa có thời gian chăm lo cho gia đình nhỏ.

Hoàng Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lan Phương mách 'tuyệt chiêu' xử lý con quấy khóc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin