• Zalo

Lặn lội hàng trăm cây số đưa con sang tỉnh khác thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 04/09/2020 19:41:53 +07:00
(VTC News) -

Từ Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Nông…, nhiều phụ huynh vượt đường xa đưa con đến Đắk Lắk thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Chiều 4/9, khi các sĩ tử sắp phải nộp bài thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), nhiều phụ huynh đang đứng đợi con trong cơn mưa nhỏ. Trong số đó có nhiều người đến từ các tỉnh lân cận. Con họ không thể tham gia thi đợt 1 do liên quan đến bệnh nhân COVID-19 (thuộc diện F1, F2 hoặc nằm trong vùng cách ly) nên được bố trí thi đợt 2 ở Đắk Lắk.

Tay xách nách mang với nhiều túi đồ, chị Phạm Thị Hóa  (trú huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) chia sẻ: “Hôm nay con tôi thi buổi cuối cùng nên tôi mang đồ ra đây, đợi cháu thi xong thì hai mẹ con đón xe về lại Đắk Nông. Cháu học ở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tây Nguyên”.

Lặn lội hàng trăm cây số đưa con sang tỉnh khác thi tốt nghiệp THPT đợt 2  - 1

Chị Hóa tay xách nách mang đợi con trước cổng điểm thi Trường THPT Chu Văn An (TP Buôn Ma Thuột).

Chị Hóa còn cho biết, hiện ở nhà công việc rất bề bộn vì đang là thời gian thu hoạch nông sản. Tuy nhiên, vì lo lắng cho con phải thi ở tỉnh khách nên đi cùng để chăm sóc, động viên. 

Tôi đi theo nó để động viên, cho nó có tinh thần làm bài tốt hơn. Từ nhà đến đây hơn 100km nhưng vì con, tôi có thể đi xa hơn nữa, miễn sao con tôi có chỗ dựa tinh thần, làm bài tốt là tôi cảm thấy rất vui”, chị Hóa chia sẻ.

Lặn lội hàng trăm cây số đưa con sang tỉnh khác thi tốt nghiệp THPT đợt 2  - 2

Phụ huynh đội nắng đứng đợi sĩ tử tại điểm thi Trường THPT Buôn Ma Thuột.

Tại điểm thi Trường THPT Buôn Ma Thuột, mẹ của thí sinh Trần Thị Chúc Linh, đến từ Đắk Nông, tâm sự: "Linh thiệt thòi hơn các bạn vì phải thi đợt 2. Tôi cùng con lặn lội từ Đắk Nông sang điểm thi ở Đắk Lắk, luôn sát cánh bên con để động viên tinh thần. Hai ngày qua tôi thấy cháu có vẻ tự tin về bài làm của mình. Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, hai mẹ con ở lại Đắk Lắk thêm một đêm để tổ chức sinh nhật và đưa Linh đi chơi, lấy lại tinh thần sau nhiều ngày cắm đầu vào bài vở”.

Lặn lội hàng trăm cây số đưa con sang tỉnh khác thi tốt nghiệp THPT đợt 2  - 3

Một phụ huynh đội mưa chờ đón con.

Ngồi lặng lẽ dưới bóng cây, cô ruột của thí sinh Lê Thị Huỳnh Như (đến từ Phú Yên) kể, sau khi nhận lịch thi và thông báo tập trung ở Đắk Lắk, ngày 1/9, chị đưa cháu đón xe lên Đắk Lắk, liên lạc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này để được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký cho Như sinh hoạt.

Chị Như chia sẻ: “Những ngày qua, tôi luôn đồng hành với cháu, mong muốn tạo điều kiện tốt nhất để tinh thần cháu ổn định, tập trung vào kỳ thi tốt nghiệp".

Mặc dù vất vả vượt đường sá xa xôi để đưa người thân đi thi, vị phụ huynh này rất cảm kích vì sự chu đáo của ngành Giáo dục tỉnh bạn. "Chúng tôi vượt hơn 200km từ Phú Yên lên Đắk Lắk và được những người trong ngành Giáo dục tỉnh tiếp đón, hướng dẫn nơi ăn chốn ở, điều kiện rất tốt. Đặc biệt, điểm thi của cháu lại gần nơi ở nên tôi cũng bớt lo lắng về chuyện đi lại. Tôi muốn gửi lời cám ơn tỉnh Đắk Lắk đã tạo điều kiện giúp đỡ cháu tôi và các thí sinh khác từ ngoại tỉnh đến dự thi”, chị nói.

Do dịch COVID-19 nên kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đắk Lắk chia thành 2 đợt. Đợt 1 diễn ra từ ngày 8-10/8, tổ chức ở 14 huyện, thị xã, tỷ lệ đỗ là 95,91%.

Kỳ thi đợt 2 diễn ra ngày 3-4/9, với 5.396 thí sinh của TP Buôn Ma Thuột và 26 thí sinh thuộc diện F1, F2 của 6 tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Phú Yên, Đà Nẵng, dự thi tại 9 điểm với 231 phòng thi.

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !